Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các cơ quan chức năng đang tập trung thu gom và điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây.

Chu tich Chung o tram chi huy da chien chi dao xu ly ca chet - Anh 1

Chủ tịch Chung ở trạm chỉ huy dã chiến chỉ đạo xử lý cá chết

Trưa 3/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp tục có mặt tại trạm chỉ huy dã chiến xử lý cá chết trắng Hồ Tây trên đường Nguyễn Đình Thi, Hà Nội để chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nghe các cơ quan chức năng của TP báo cáo tình hình vụ việc và các biện pháp khắc phục tình hình cá chết ở hồ.

Theo ông Chung, tính đến thời điểm sáng nay, đã có hơn 60 tấn cá chết tại Hồ Tây được lực lượng chức năng từ bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên, công nhân vệ sinh môi trường… tiến hành thu gom để đưa đi tiêu hủy, xử lý.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, sau khi tiến hành các biện pháp ngăn ngừa và dùng máy bơm sục oxy cho nước hồ thì cá chết phát sinh trong sáng 3/10 gần như không còn mà cá chủ yếu chết từ ngày 2-10. Tuy nhiên, số cá chết thu gom trong sáng 3/10 chủ yếu là cá to, có con tới 5-6 kg.

"Nguyên nhân gây cá chết ban đầu được xác định do nước thiếu ôxy, cụ thể là ôxy bằng 0. Còn nguyên nhân nào gây ra mất oxy trong nước thì toàn bộ lực lượng, đơn vị chức năng của thành phố từ Cảnh sát môi trường, nhà khoa học… đang vào cuộc để làm rõ.

Hiện lực lượng chức năng đã cố gắng làm sớm và trước mắt không loại trừ bất cứ một nguyên nhân nào", Chủ tịch Chung khẳng định.

Ông Chung cũng nêu rõ, tình hình hiện tại cho thấy, hiện tượng cá chết số lượng lớn chỉ có ở Hồ Tây, thậm chí nước Hồ Tây có thông sang hồ Trúc Bạch nhưng hồ này chưa thấy có hiện tượng cá chết.

"Các cơ quan đang tích cực tìm nguyên nhân và chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân không thu nhặt cá chết về ăn và sử dụng. Ngay sau sự cố cá chết ở Hồ Tây , UBND Thành phố cũng đã có chỉ đạo toàn bộ quận, huyện kiểm tra, giám sát chặt tình hình các ao, hồ trên địa bàn để có biện pháp kịp thời.

Thành phố cũng huy động các lực lượng từ quân đội, công an, công nhân môi trường... với các tàu thuyền tập trung thu gom cá chết đưa đi xử lý, tiêu hủy.

Cố gắng đến tối 3/10 sẽ cơ bản vớt hết và đưa ra các giải pháp sơ bộ để chống ô nhiễm, tạo nguồn oxy cho nước trong hồ...", ông Chung nói thêm.

Trước đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nồng độ oxy hòa tan trong nước Hồ Tây thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, trong khi theo tiêu chuẩn, nồng độ oy hòa tan trong nước phải đạt mức 6 mg/l cá mới sống được.

Ngoài ra, trong những ngày vừa qua, thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột, mưa thất thường, kết hợp với việc thiếu oxy trong nước cũng là một trong những yếu tố dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt .

theo Trí Thức Trẻ