Là Ủy viên BCH CĐ các KCN tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch CĐ Cty TNHH Nichirin VN - ông Đỗ Trọng Nghĩa luôn tâm niệm, mang lại quyền lợi hợp pháp cho người lao động là trách nhiệm của những người làm công đoàn. Trong đó, việc đàm phán với chủ sử dụng LĐ luôn được BCH CĐ Cty chú trọng để công nhân có nhiều quyền lợi hơn luật định.

Chu tich CD Cty TNHH Nichirin VN (Bac Giang): Dam phan de cong nhan co nhieu quyen loi - Anh 1

Chương trình liên hoan cuối năm được tổ chức vào ngày làm việc, nhưng CNLĐ Cty TNHH Nichirin vẫn được hưởng nguyên lương.

Đảm bảo chế độ đãi ngộ tốt

Ông Đỗ Trọng Nghĩa cho biết, công tác đàm phán với chủ sử dụng LĐ luôn được BCH CĐ Cty chú trọng. Qua các cuộc đàm phán đó, nhiều quyền lợi của NLĐ không những được đảm bảo theo quy định của luật pháp mà còn có nhiều điều, NLĐ được hưởng cao hơn luật. Cụ thể: BCH CĐ đã đàm phán thành công việc giữ nguyên thời gian làm việc thực tế trên ngày cho các ca 1 và ca 2 là 7,2 tiếng/ngày, đối với ca hành chính là 7,5 tiếng/ngày; tăng số ngày nghỉ năm 2016 cho toàn bộ công nhân viên theo lịch từ 91 ngày/năm lên 95 ngày/năm. Đặc biệt, BCH CĐ đã đàm phán được với Ban Lãnh đạo Cty đưa vào TƯLĐTT về mức thưởng hằng năm cho công nhân viên và NLĐ là 3 tháng lương cơ bản. “Từ nguồn thưởng này giúp thu nhập của NLĐ tăng thêm hơn 10 triệu đồng/năm. Thực tế Tết 2016, do được thưởng thêm 3 triệu đồng/người, cộng thêm 3 tháng lương cơ bản, do vậy, mức thưởng cả năm thấp nhất cho một CN bình thường lên đến 14 triệu đồng” - ông Nghĩa cho biết thêm.

Không chỉ có vậy, ngay từ đầu năm 2015, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng tại Cty Nichirin đã là 3.350.000 đồng, cao hơn chuẩn mức lương được áp dụng cho năm 2016 tại địa bàn nơi Cty đóng 24%, nhưng BCH CĐ Cty vẫn tiếp tục đề nghị tăng lương. Kết quả mức lương cơ bản cho CN từ ngày 1.1.2016 được áp dụng tại Cty là 3.650.000 đồng, cao hơn mức tối thiểu vùng theo quy định của Nhà nước 35%. Là Cty chuyên sản xuất, kinh doanh, lắp ráp các loại ống và dây dẫn phanh, ống trợ lực tay lái, ống điều hòa và các loại ống, dây dẫn khác cho xe máy, ôtô nên điều kiện làm việc của NLĐ cũng rất khác nhau. Để cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ, năm 2015, CĐ đã chủ động đàm phán nâng mức trợ cấp cho các bộ phận dệt chỉ, kho tăng lên 20% và 26%; những NLĐ làm việc tại khu vực không có điều hòa sẽ được hưởng trợ cấp 20.000đ/ngày (nếu nhiệt độ dự báo cho khu vực chạm ngưỡng 35o C (thông báo trên trang web www.weather.com).

Luôn luôn tiếp thu ý kiến người lao động

Ông Đỗ Trọng Nghĩa cho biết, có được kết quả trên là do BCH CĐ Cty đã thường xuyên cập nhật, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của NLĐ, truyền tải thông tin yêu cầu của CN tới Ban GĐ. Chính vì thế, những thắc mắc của NLĐ như chất lượng bữa ăn ca, cách tính thâm niên, chuyên cần… được Cty đáp ứng một cách cơ bản. Đặc biệt, năm 2015, CĐ Cty Nichirin cùng Ban Giám đốc đã ký Quy chế đối thoại tại nơi làm việc. Đến nay đã thực hiện được 2 buổi đối thoại trực tiếp ba bên giữa đại diện công nhân, BCH CĐ và đại diện Cty. “Qua các buổi đối thoại này, BCH CĐ đã đấu tranh phủ quyết dẫn tới dừng một vài quy định không có lợi cho NLĐ mà Cty chuẩn bị ban hành…” - ông Đỗ Trọng Nghĩa bổ sung.

Bên cạnh đó, những hoạt động phong trào khác như văn hóa thể thao, thi đua lao động sản xuất; thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đi tham quan du lịch… luôn được BCH CĐ quan tâm tổ chức, tạo không khí phấn khởi cho NLĐ trong Cty. Đặc biệt, hằng năm, CĐ còn kết hợp với Cty tổ chức chương trình liên hoan cuối năm vào ngày làm việc và NLĐ được hưởng nguyên lương không phải làm bù vào các ngày này.

Vì những thành tích nêu trên, trong các năm từ 2013 - 2015, tập thể CĐ Cty và bản thân ông Đỗ Trọng Nghĩa đã nhiều lần được nhận bằng khen của CĐ các KCN tỉnh, của LĐLĐ tỉnh.

Trương Hoàng