PNO - Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 24/2 đã tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, một chức vụ mà ông cam kết là nhiệm kỳ cuối cùng của mình, đồng thời tiết lộ một nhân vật thừa kế chính trị 52 tuổi mà ông muốn sẽ là người dẫn dắt đất nước trong tương lai.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) phát biểu trong cuộc họp của Quốc hội mới
bầu các chức vụ lãnh đạo Hội đồng Nhà nước - Ảnh: AFP

"Đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi", ông Castro, 81 tuổi, nói với các nhà lập pháp sau khi Quốc hội bầu lại ông và bên cạnh ông là nhân vật lãnh đạo số hai của Hội đồng của Nhà nước, Phó Chủ tịch Miguel Diaz-Canel, 52 tuổi.

Việc chọn một cựu quân nhân và là giáo sư đại học Villa Clara, người đại diện cho Chủ tịch trong các chuyến công du nước ngoài những tháng gần đây, "đánh dấu một bước cuối cùng trong việc hình thành bộ máy lãnh đạo tương lai của đất nước, đi đến việc chuyển giao từ từ và mang tính mệnh lệnh các chức vụ lãnh đạo chủ chốt cho thế hệ mới”, ông Castro nói.

Đây không phải là sự chuyển giao mà Hoa Kỳ, kẻ thù lâu năm của Cuba, đã tốn nhiều thời gian và tiền bạc cố gắng sắp đặt.

Washington lâu nay vẫn thúc giục nước Cuba láng giềng mở cửa cho hệ thống đa đảng và kinh tế thị trường, suốt trong hơn 40 năm đất nước này nằm dưới sự lãnh đạo của nhà cách mạng mang tính biểu tượng là Fidel Castro.

Thông qua chiến tranh lạnh và giờ đây sau hơn hai thập kỷ, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tìm cách cô lập Cuba để ép buộc nước này có những sự thay đổi dân chủ.

Hoa Kỳ áp dụng lệnh cấm vận thương mại toàn diện đối với Havana từ năm 1962 để gây sức ép buộc quốc đảo này mở cửa về chính trị và kinh tế.

Ngoài việc phụ thuộc vào viện trợ của Venezuela, Cuba cho đến nay không phát hiện ra dầu mỏ trong vùng biển của mình. Số phận và tương lai của chế độ ở Cuba cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, đồng minh chính trị và là người giúp đỡ hào phóng cho Cuba về kinh tế, hiện đang hồi phục chậm chạp sau phẫu thuật chữa ung thư.

Nhân vật chính trị mới của Cuba, ông Diaz-Canel, tháng Tư tới sẽ bước sang tuổi 53, là một kỹ sư điện được đào tạo chính quy, một cựu Bộ trưởng Giáo dục và là người thừa kế chính trị thực tế của Chủ tịch Castro. Ông sẽ là người lãnh đạo chế độ một đảng của Cuba trong tương lai.

Kể từ tháng Ba, ông Diaz-Canel sẽ là một trong tám Phó Chủ tịch, nắm vị trí số 2 từ ông Jose Ramon Machado Ventura, 82 tuổi, người đã không còn làm việc nhưng vẫn nằm trong số các Phó Chủ tịch của Cuba.

VIỆT HƯNG (Theo AFP)