Tập đoàn viễn thông hàng đầu nước Mỹ AT&T đã đồng ý bỏ 85 triệu USD mua lại Time Warner, hãng truyền thông nổi tiếng, sở hữu các kênh như HBO, CNN hay xưởng phim Warner Bros.

Theo Reuters, tập đoàn AT&T đã đồng ý với các thỏa thuận để mua lại tập đoàn Time Warner với giá 85 tỷ USD. Nếu như mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, đây thể sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất trong năm nay. Thương vụ sẽ mang về cho AT&T quyền kiểm soát các kênh truyền hình hàng đầu như HBO, CNN hay xưởng phim danh tiếng Warner Bros cùng nhiều tài sản khác.

Chu so huu cua HBO, CNN co the bi thau tom voi gia 85 ty USD - Anh 1

Thông tin về cổ phiếu Time Warner trên bảng điện tử sàn giao dịch chứng khoán New York hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Thương vụ này được cho là đã hoàn thiện tất cả các thủ tục và chỉ còn chờ việc công bố chính thức trong vài ngày tới. Đây sẽ là thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông trong xu hướng kết hợp sản xuất nội dung và phân phối để thu hút lượng khách hàng đang dần từ bỏ truyền hình trả tiền để chuyển sang dùng các dịch vụ truyền hình trực tuyến di động.

AT&T, mạng viễn thông lớn của Mỹ, đã không giấu giếm tham vọng đón đầu xu hướng này và trở thành gã khổng lồ truyền thông. Trước đó hãng đã mua lại đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh DirecTV với giá 48,5 triệu USD.

Hãng cũng thành lập liên doanh Otter Media cùng tập đoàn Chernin Group vào năm 2014 để đầu tư vào lĩnh vực truyền thông và đã cho ra mắt dịch vụ truyền video trực tuyến.

AT&T sẽ trả 110 USD cho mỗi cổ phiếu của Time Warner bằng tiền mặt và cổ phiếu đối ứng, tổng số tiền lên tới 85 tỷ USD. Nhà mạng này sẽ cần cân đối tài chính cho thương vụ khi mà họ chỉ có trong tay 7,2 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên, thương vụ này có thể đè nặng thêm áp lực tài chính của AT&T khi mà hãng đang nợ ròng 120 tỷ USD tính tới cuối tháng bảy theo thống kê của Moody.

Giá cổ phiếu của Time Warner ngay lập tức tăng 8%, trong khi của AT&T giảm 3% xuống còn mức 37,49 USD một cổ phiếu.

Time Warner là đối trọng lớn trong ngành công nghiệp phim ảnh, TV và trò chơi điện tử. Tài sản của hãng bao gồm các kênh truyền hình như HBO, CNN, TBS và TNT cùng với xưởng phim Warner Bros, nơi sản xuất những bom tấn như loạt phim "Batman" hay "Harry Potter".

Trước đó, Time Warner đã từ chối lời đề nghị mua lại với giá 80 tỷ USD từ đối thủ Twenty-First Century Fox vào năm 2014. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, Twenty-First Century Fox hiện không có ý định theo đuổi thương vụ này nữa.

Ngô Minh