Hoàng gia Nhật Bản ngày hôm nay đã thông báo về sự ra đi của Hoàng tử Mikasa, chú ruột của Nhật Hoàng Akihito, hưởng thọ 100 tuổi.

Chu ruot Nhat Hoang Akihito qua doi o tuoi 100 - Anh 1

Hoàng tử Mikasa chụp ảnh cùng Công chúa Yuriko năm 2015 (Ảnh: Kyodo)

Hoàng tử Mikasa là em trai út của cựu Hoàng Hirohito - người trị vì nước Nhật qua Thế chiến II. Hoàng tử là một học giả về lịch sử phương Đông cổ đại, tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học và là Chủ tịch danh dự Trung tâm Văn hóa Trung Đông tại Nhật Bản.

Hoàng tử Mikasa qua đời vào thời điểm dư luận Nhật Bản đang chú ý tới tương lai của Hoàng gia Nhật Bản, trong bối cảnh phần lớn thành viên Hoàng tộc đã là người cao tuổi. Bên cạnh đó là tranh luận về việc có nên để phụ nữ kế vị ngai vàng, phá vỡ truyền thống 2.600 năm qua ở Nhật Bản hay không.

Nhật Hoàng Akihito năm nay 82 tuổi, mới đây đã bày tỏ nguyện vọng được thoái vị vì lý do sức khỏe. 5 ứng cử viên thừa kế bao gồm chính Hoàng tử Mikas; người em 80 tuổi của Nhật Hoàng Akihito; 2 người con trai đã luống tuổi, trong đó có Thái tử Naruhito; và Hoàng tử Hisahito, năm nay chỉ mới 10 tuổi, cháu trai duy nhất của Nhật Hoàng.

Tuấn Ngọc (Theo Channel News Asia)