Vntinnhanh.vn – Nhà hoạt động nhân quyền từng được trao giải Nobel Hòa Bình Adolfo Perez Esquivel khẳng định cố lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro là người có đóng góp rất lớn trong việc phát triển quyền con người và sự đoàn kết của nhân dân.

Chu nhan giai Nobel Hoa binh: Fidel Castro dong gop rat lon trong viec bao ve nhan quyen - Anh 1

(ảnh Sputnik)

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro vừa qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 90. Thông tin này được chính em trai và cũng là chủ tịch Cuba Raul Castro công bố.

"Cuba [dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro] đã đóng góp vào sự phát triển quyền con người bằng những nỗ lực cải thiện cuộc sống cho người dân. Fidel Castro là biểu tượng phản đế, chống lại những thế lực luôn tìm cách phong tỏa, tiêu diệt Cuba.

Phong trào kháng chiến của nhân dân Cuba và của chính nhà lãnh đạo Fidel Castro là không thể tin được. Đây là ví dụ về sự cân bằng hoàn hảo giữa lời nói và hành động. Tôi hy vọng điều này sẽ được tất cả các quốc gia công nhận” – nhà hoạt động nhân quyền người Argentina Adolfo Perez Esquivel cho biết.

Theo Esquivel, Castro bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nhưng trên thực tế, ông đã tham gia vào việc bảo vệ nhân quyền. Castro đã cố gắng để giải quyết những rắc rối khác nhau mà không sử dụng bạo lực đàn áp.

Fidel Castro lên nắm quyền sau khi lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista vào năm 1959 và tuyên bố thành lập một nhà nước cộng sản. Ông rút khỏi đời sống chính trị vào đầu những năm 2000, để lại sự nghiệp cho em trai Raul Castro nhưng vẫn là nhân vật mang tính biểu tượng của Cuba.

Thế Dương (theo Sputnik)