Viện hàn lâm Thụy Điển vừa xác nhận thông tin ca sỹ, nhạc sỹ huyền thoại Bob Dylan từ chối đến nhận giải Nobel Văn học 2016.

Sau hơn 1 tháng công bố chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016, thế giới vẫn chưa thôi bình luận. Bởi lẽ, người nhận giải không phải là một nhà văn, nhà thơ nào mà lại là một huyền thoại về âm nhạc- Bob Dylan.

Chu nhan cua giai thuong Nobel Van hoc 2016 tu choi den nhan giai - Anh 1

Bob Dylan từ chối đến lễ trao giải Nobel Văn học 2016 vì lý do riêng

Kể từ khi công bố giải Nobel Văn học 2016 hôm 13/10 vừa qua, Bob Dylan chỉ hai lần lên tiếng về giải thưởng này. Và lần lên tiếng này lại khiến nhiều người ngỡ ngàng hơn khi ông cho biết sẽ không có mặt tại lễ trao giải.

Lý do ông đưa ra là không thể sắp xếp được thời gian để đến dự vì những dự định đã được lên kế hoạch từ trước. Và nhiều người cho rằng, đây là cách Bob Dylan từ chối nhận giải Nobel Văn học, giải thưởng khiến ông nhận không ít ý kiến trái chiều trong hơn một tháng vừa qua.

Chu nhan cua giai thuong Nobel Van hoc 2016 tu choi den nhan giai - Anh 2

Lần đầu tiên, giải Nobel văn học được trao cho một ca sỹ, nhạc sĩ đã khiến không ít người ngạc nhiên, thậm chí có nhiều tranh cãi trong suốt 1 tháng qua. Tuy nhiên, theo lời nhận định ngắn gọn của Viện hàn lâm Thụy Điển về Bob Dylan trong thông cáo chính thức vinh danh chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2016, thì Bob Dylan đã là người có công “tạo nên những tứ thơ mới mẻ trong nền âm nhạc Mỹ”.

Trước đó, sau 2 tuần được thông báo là chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học, Bob Dylan trả lời báo chí và cho rằng ông rất vui khi hay mình đoạt giải nhưng không hứa chắc là có đến nhận giải hay không. Và câu trả lời này đến nay đã trở thành sự thật.

Còn Ủy ban trao giải là Viện hàn lâm Thụy Điển cho biết họ vẫn tôn trọng Bob Dylan và giải Nobel văn học 2016 vẫn ghi tên ông. Trong lúc chờ đợi sự phản hồi chậm trễ của Bob Dylan và lại không thể trực tiếp liên hệ được với nam danh ca, một thành viên trong ủy ban trao giải thậm chí đã “nặng lời” cho rằng Bob Dylan “bất lịch sự và kiêu ngạo”.

Thực tế, Bob Dylan cũng không phải người đầu tiên không đến nhận giải thưởng Nobel. Trước đó, có 3 người từng không đến nhận giải Nobel Văn học là Doris Lessing, Harold Pinter và Elfriede Jelinek.

Được biết, Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 vì đây cũng là ngày mất của Alfred Nobel - người sáng lập giải thưởng này.

Hà Thu