(PL&XH) - Với suy nghĩ giá điện được coi là giá chung, các chủ nhà trọ vô tư đưa ra những giá “cắt cổ” khiến người thuê trọ phải “méo mặt” sau những lần đóng tiền…

Khi quyền lợi vẫn nằm trên giấy

Hiện, không ít người thuê nhà ở Hà Nội vẫn đang phải gồng mình trong hàng loạt cơn “bão giá”: Giá xăng, giá gas, giá nước và trong đó có cả giá điện. Họ mong mỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 19/2013/TT-BCT quy định về giá điện ưu đãi cho người thuê trọ. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm.
Theo đó, người cho thuê nhà nếu thu tiền điện cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sẽ bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng. Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà trọ, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ đăng ký tạm trú…

Tuy nhiên, ngày 1-12-2013 khi các Thông tư, Nghị định trên có hiệu lực, PV báo PL&XH đã khảo sát một số nhà trọ trên địa bàn Hà Nội thì vẫn chưa có sự thay đổi về giá điện cho người thuê nhà. Chủ các nhà trọ vô tư bảo đấy là giá chung, chưa hề biết về các văn bản này.

Trong một ngõ trên đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, PV trong vai người hỏi thuê căn phòng chừng 15m2, được chủ nhà trọ đưa ra giá 2,2 triệu đồng/tháng, giá điện 3.500 đồng/kWh, giá nước 20.000 đồng/m3. Chúng tôi thắc mắc thì được chủ nhà trọ trả lời: “Ở đây chúng tôi mà áp dụng theo quy định thì lấy gì mà ăn? Các anh đi chỗ nào thuê, giá cũng thế thôi.”

Việc sinh hoạt của những người thuê nhà trọ bị ảnh hưởng bởi giá điện

Bạn Nguyễn Lan H, sinh viên trường ĐH Thương mại, ngạc nhiên không biết tới sự thay đổi này. “Từ đầu năm, giá điện chỗ mình ở đã 4.000 đồng/kWh rồi, chủ nhà thông báo tăng lúc nào thì biết lúc đấy thôi”, H cho biết.

Cũng chung suy nghĩ trên, bạn Trần Mai L, sinh viên Học viện Báo chí & tuyên truyền, thuê nhà trọ ở thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, chia sẻ: “Giá điện ở chỗ trọ luôn tăng trước và tăng nhiều hơn so với giá chuẩn. Mình chỉ mong cuối năm không tăng giá điện, giá nhà trọ nữa”.

Nhiều người lao động thuê nhà vui mừng khi đọc những thông tin trên các phương tiện đại chúng thông báo quy định mới về thu giá điện. Niềm vui chưa đến thì họ bị vỡ mộng khi quy định đã có hiệu lực song đến nay vẫn đang nằm trên giấy.

Người thuê trọ đang bị “xử ép” vì chủ nhà tăng giá điện, nước không theo quy định.

“Quy định thế thôi chứ ai xử lý bao giờ?”

Thời gian gần đây, các chủ nhà trọ đã tăng giá từ 10-12 ngàn đồng/m3 nước, giá điện từ 2 - 3 nghìn đồng/kWh. Đây là giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần định mức quy định giá điện, nước do ngành chức năng đưa ra. Không ít người thuê nhà trọ ngao ngán với việc tăng giá của chủ nhà một cách vô lý, bởi khi mới vào thuê phòng, chủ nhà nói giá nước ở đây tính 10 nghìn đồng/m3, trong khi đây là loại nước giếng khoan, cùng với đó giá điện là 2.500 đồng/kWh.

Việc học hành của các sinh viên bị ảnh hưởng bởi giá điện

Nhiều người thuê phòng trọ phản ánh, bình thường các hộ cho thuê nhà trọ đã thu tiền điện với giá cao hơn giá quy định, vậy mà cứ sau mỗi lần Nhà nước điều chỉnh giá điện chung thì họ lại tăng giá điện cao hơn nhiều lần. Mức tăng này do các chủ nhà trọ tự đặt ra chứ không theo một quy định nào. Đợt tăng giá điện lại rơi đúng vào thời điểm giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng, khiến nhiều người thuê phòng trọ đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Một số người cho rằng: Không chấp nhận thì làm thế nào? Tố cáo chủ trọ à? Tố cáo với ai? Ở đâu? Người ta có giải quyết không?

Bạn Nguyễn Thanh T – SV năm thứ 2 ĐH Kiến trúc, đang thuê trọ tại đường Nguyễn Trãi, Hà Nội, chia sẻ: “Em thuê phòng trọ hơn 2 năm nay, đăng ký tạm trú đầy đủ nhưng vẫn bị thu 3,5 nghìn đồng/kWh. Vì em nghĩ không thấy cơ quan nào đi kiểm tra, xử lý chủ trọ về việc này bao giờ. Thích thì ở, không thích thì đi. Họ đâu có cần. Phạt thì chả thấy ai phạt” – T nói.

Xóm trọ đìu hiu khi bị ép giá điện

Đòi quyền lợi cho bản thân giữa những người thuê nhà với chủ nhà trọ là một cuộc đấu không cân sức. Nếu họ tự đứng ra tố cáo lên cơ quan chức năng rồi họ sẽ được gì? Hay rồi sẽ được chủ trọ giảm giá điện nhưng tăng giá nhà, giá nước…

Câu hỏi này xin gửi đến UBND các cấp, Bộ Công Thương, Sở Điện lực Hà Nội,... những nơi có trách nhiệm phải giúp người dân đòi lại quyền lợi chính đáng. Xin đừng để Thông tư số 19/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương và Nghị định 134 của Chính phủ chỉ có tác dụng trên giấy.

Ông Đào Quốc Thái - Phó Giám đốc Cty Điện lực Hà Đông cho biết: Cả quận mới chỉ có khoảng vài trăm hộ đến xin tính lại định mức điện, đều là các chủ cho thuê trọ, chứ chưa có một trường hợp người thuê trọ nào. "Thủ tục cũng rầy rà lắm, không phải ai cũng có thể làm. Ngay bản thân sinh viên cũng không muốn…" - một cán bộ Cty Điện lực Hà Đông thừa nhận.

"Nếu bỏ qua quy định phải có hộ khẩu để người thuê trọ được lắp công tơ riêng rồi nộp tiền thẳng cho điện lực, buộc những người liên quan phải chấp hành, ai không thực hiện, chúng tôi xử phạt được ngay. Chứ tình trạng như hiện giờ, rất khó xử lý" - ông Đàm Tiến Thắng - Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Triệu Tâm