Sở VH-TT&DL thành phố Đà Nẵng đã ban hành hình ảnh minh họa về Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Chu nha 'manh tay' thi moi mong khach thanh lich? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trong năm 2016 này, Đà Nẵng đã phải chứng kiến không ít vụ du khách quấy rối bằng những hành vi kém văn minh, lịch sự như vụ một người trong đoàn khách Trung Quốc vui chơi tại quán bar TV Club châm lửa đốt tờ tiền ngay trước sự chứng kiến của nhân viên và những khách có mặt tại bar; nhóm khách người Trung Quốc có hành vi quấy rối một người phụ nữ bán hàng rong khi mua chuối của chị này.

Du khách có hành vi kém văn minh, hay nói đúng hơn là thô tục, hành xử vô văn hóa là vấn đề đau đầu của nhiều địa phương, nhất là những địa phương có ngành du lịch phát triển.

Chính vì thế mà một bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn là rất cần thiết. Cùng với một loạt các tỉnh, thành khác, Sở VH-TT&DL thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành hình ảnh minh họa về Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn Đà Nẵng.

12 hình ảnh được thiết kế khá đẹp, gần gũi được xem là “cẩm nang” bỏ túi cho du khách khi đến du lịch tại Đà Nẵng. Đó là: tôn trọng văn hóa, phong tục địa phương; ăn mặc lịch sự đặc biệt là ở những nơi tôn nghiêm; có ý thức bảo vệ môi trường; xếp hàng khi sử dụng các dịch vụ công cộng; luôn chào nhau bằng nụ cười, thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi….

Không nằm ngoài các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn là việc làm cần thiết, qua đó tăng cường mối quan hệ giữa các cơ quan chức năng, người dân và du khách. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hay nói cách khác thì muốn du khách thanh lịch chủ nhà cũng phải làm gương.

Mang tiếng là đất thanh lịch của người Tràng An nhưng mới đây “đặc sản” bún chửi của Hà Nội đã lên kênh truyền hình nổi tiếng CNN. Điều đáng nói là hàng “bún chửi” này không phải độc nhất.

Ở Hà Nội có một bộ phận nhà hàng mặc sức xả “bún mắng, cháo chửi” phục vụ khách. Nhiều chủ hàng sẵn sàng chửi bới thậm tệ, đốt vía nếu khách vô tình mở hàng mà không mua.

Với ai đó là thú vui, là niềm “tự hào” (vì được lên hẳn kênh CNN) nhưng với người viết đó là sự xấu hổ bởi hành vi vô văn hóa vô tình vẫn được dung túng, cổ vũ bằng cách này hay cách khác.

Dương Nhi