Một công ty đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (chủ là người Trung Quốc) đã cho vẽ một bức tranh lạ, mang màu sắc thần bí lên bức tường rào trước cổng nhà máy gây hoang mang dư luận.

Chu nguoi Trung Quoc “dau doc” van hoa Viet - Anh 1

Bức tranh mang màu sắc tâm linh huyền bí

Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam xôn xao về việc bức tường rào cao gần 2m trước cổng nhà máy cồn Đại Tân (thuộc Công ty cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) có vẽ một bức tranh lạ, với bảy ngọn núi lớn nhỏ và viết rất nhiều chữ Trung Quốc, mang màu sắc tâm linh thần bí. Bức tranh đã làm cho nhiều người dân khi đi ngang qua đây đều rùng mình run sợ, gây hoang mang dư luận.

Sự việc sau đó đã được người dân báo lên các cấp chính quyền và Phòng VHTT huyện Đại Lộc.

Qua xác minh, UBND xã Đại Tân cho biết, nhà máy cồn Đại Tân trước đây thuộc Công ty CP Đồng Xanh, sau do làm ăn thua lỗ đã bán lại cho Công ty cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (có chủ là người Trung Quốc nhưng điều hành nhà máy là người Việt Nam).

Còn nội dung bức tranh trên tường rào là bùa phong thủy. Một cán bộ xã cho biết thêm, trước đây công ty này cũng xin xây một cái miếu ở khu vực tường rào nhưng UBND xã, Phòng VHTT và UBND huyện Đại Lộc không cho phép.

Sáng 23/9, ông Phan Vân Trình - Trưởng Phòng VHTT huyện Đại Lộc cho biết, qua kiểm tra ban đầu thì công ty này đã vi phạm luật quảng cáo, sử dụng tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo có nội dung tâm linh, mê tín trái thuần phong mỹ tục.

Nói về hướng giải quyết vụ việc, ông Trình cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu UBND xã Đại Tân mời đại diện nhà máy cồn lên làm việc, yêu cầu công ty giải thích nội dung, trước mắt phải xóa những nội dung đó đi. Nếu công ty không thực hiện thì đội liên ngành văn hóa sẽ xử lý theo pháp luật”.

Quỳnh Thi