Em 22 tuổi, chu kỳ kinh của em rất ngắn trong vòng là 21 đến 25 ngày thôi. Như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này không?

Trong thời gian có kinh thì diễn ra từ 3 đến 5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt của em ngắn như vậy từ rất lấu rồi (mấy năm), nhưng em chưa đi khám bao giờ. Em mong các anh chị giải đáp giúp em. Em cám ơn nhiều!

(Linh Tran)

Trả lời:

Linh thân mến!

Kinh nguyệt là sự chảy máu có chu kỳ ở niêm mạc tử cung dưới tác dụng trực tiếp của hormone buồng trứng và chịu sự điều hòa của hệ thần kinh và hệ nội tiết.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ là từ 28 - 30 ngày, có khi ngắn hơn (24-25 ngày) hoặc dài hơn (34-35 ngày), thời gian chảy máu từ 3-5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn estrogen (tính từ ngày sạch kinh đến ngày rụng trứng) và giai đoạn progesteron (từ ngày rụng trứng đến ngày cuối cùng chảy máu).

Nếu chu kỳ kinh ngắn dưới 3 tuần hoặc ngắn hơn là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thể kinh mau (polymenorrhea) còn gọi là đa kinh. Nguyên nhân là do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn.

Trường hợp của em cũng có thể được coi là rối loạn kinh nguyệt thể kinh mau. Tuy không nguy hiểm nhưng cần được kiểm tra vì chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến chức năng làm mẹ của em sau này. Chỉ khi có các kết quả kiểm tra của các BS chuyên khoa sản mới có thể khẳng định tình trạng sức khỏe sinh sản của em.

Theo Nhật Minh - aFamily