- Bác có nhớ hồi chiến tranh có “ba không”, cụ thể là hành quân hay đi công tác là: Đi không dấu - Nấu (cơm) không khói - Nói không tiếng.

Chu khong la... co day! - Anh 1

- Sao không nhớ, tớ đã balô con cóc vào Trường Sơn. Nhưng về đến Hà Nội cho đến hôm nay cứ chỗ nào có chữ không là y như rằng có. Đơn giản là “không đổ rác” thì nơi đó đầy rác.

- Kỷ lục mới nhất hiện nay làm “5 không”.

- Ở đâu mà “hoành tráng” vậy.

- Ở Nhà máy thủy điện Hố Hô vừa xả nước khiến dân chạy không kịp. Đó là không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hằng năm. Không thực hiện chế độ báo cáo, vận hành công trình. Không thực hiện đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước. Không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình. Và cái không thứ 5 là không thực hiện chế độ báo cáo kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Và còn gì nữa?

- Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường phạt 115,5 triệu đồng.

- Đấy là phạt, còn có đền bù gì cho dân bị thiệt hại?

- Chỗ này chưa nghe, nhưng như thế cũng là bài học đủ sức răn đe cho cả chuỗi thủy điện mọc như nấm, như măng ở miền Trung.

- Ở miền Trung còn có một chuyện đáng nói là cuối cùng thì hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng đã cùng nhau làm đơn đề nghị công nhận Hải Vân quan là Di tích lịch sử quốc gia.

- Đấy là “Đệ nhất hùng quan” từ thời xưa, nơi phân chia địa lý 2 miền Nam - Bắc mà sao đến hôm nay mới đề nghị Nhà nước công nhận?

- Thấy nói chỗ này nằm giữa ranh giới 2 tỉnh nên tỉnh nào cũng nghĩ mình không có trách nhiệm 100%.

Lý Sinh Sự