Bước vào mùa khô hanh năm nay, thời tiết diễn biến bất thường nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Trước thực trạng này, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền các huyện, thị xã có rừng và chủ rừng tập trung "bốn tại chỗ" chủ động phòng, chống cháy rừng, bảo vệ "lá phổi xanh" cho Thủ đô.

Chu dong phong, chong chay rung mua kho hanh - Anh 1

Chòi canh lửa nhằm quan sát và phát hiện kịp thời khi xảy ra cháy rừng.

Ông Đỗ Thanh Hùng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết: Diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, khô hanh kéo dài nên nguy cơ cháy rừng rất cao. Khi xảy ra cháy rừng, sức tàn phá vô cùng lớn về kinh tế và môi trường. Theo ông Đỗ Thanh Hùng, ngoại trừ các yếu tố khách quan như sét đánh, còn lại cháy rừng hầu hết do ý thức chủ quan của con người gây ra.

Thực tế tại một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân sống ven rừng có thói quen đốt nương làm rẫy vô tình để cháy rừng, có trường hợp vào rừng đốt lửa bẫy ong… Như tại huyện Sóc Sơn, người dân sinh sống xen kẽ với rừng, nên quá trình sinh hoạt tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, hoạt động du lịch trong rừng, sử dụng lửa không cẩn trọng cũng gây cháy rừng. Mới đây, một số học sinh vào rừng Sóc Sơn du lịch (rừng do Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội quản lý) đốt lửa để nướng thức ăn đã gây cháy rừng. Không phải ai cũng hiểu được nguyên tắc và có kinh nghiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), vì vậy, việc tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về PCCCR là cần thiết và cần được duy trì thường xuyên.

Giám đốc Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết: “Trong trường hợp xảy ra cháy rừng, kèm gió to, việc dập lửa là vô cùng khó khăn. Nhiều khi dập tắt được chỗ này, lửa lại bùng phát chỗ khác. Việc mang nước lên dập lửa là không thể bởi địa hình, giao thông hiểm trở". Khi nhận được thông tin có cháy rừng, quan trọng nhất là huy động lực lượng chữa cháy "bốn tại chỗ" để khoanh vùng đám cháy và dập lửa.

Theo kết quả kiểm kê rừng cho thấy, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn thành phố là hơn 27.750ha, nằm ở 7 huyện, thị xã (Ba Vì, Sơn Tây, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Sóc Sơn), trong đó có hơn 18.600ha rừng tự nhiên và rừng trồng; diện tích còn lại khoảng 9.100ha đã trồng cây nhưng chưa thành rừng, đất trống có cây gỗ tái sinh, đất núi đá không có cây… Để nâng cao công tác bảo vệ và phát triển rừng, Ban Chỉ đạo Kế hoạch bảo vệ và Phát triển rừng TP Hà Nội, Sở NN&PTNT đã triển khai hướng dẫn, chỉ đạo, vận động, tổ chức cho các hộ sinh sống tại khu vực có rừng ký cam kết thực hiện bảo vệ rừng và PCCCR trong mùa khô. Song song với công tác bảo vệ rừng, thành phố đã trồng mới được 172,1ha gồm 140ha rừng sản xuất, 32,1ha trồng rừng nâng cấp tại rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Bàn về công tác PCCCR, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, dứt khoát lực lượng, phương tiện và chỉ huy chữa cháy phải kịp thời và hiệu quả. Đồng quan điểm này, ông Đỗ Thanh Hùng cho biết thêm: “Để bảo vệ rừng tốt, các cấp chính quyền cần tạo việc làm cho người dân. Các chủ rừng phải gần dân, coi nhân dân là tai mắt, lực lượng hỗ trợ đắc lực trong công tác bảo vệ rừng, sẽ hạn chế được tình trạng chặt phá cây rừng. Và trên thực tế, trong 6 năm gần đây, rừng ở Vườn Quốc gia Ba Vì được bảo vệ nghiêm ngặt nên không xảy ra vụ phá rừng nào”.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho rằng, công tác tập huấn, tuyên truyền về PCCCR đóng vai trò quan trọng. Thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai dự án “Tuyên truyền, tập huấn và xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào PCCCR trên địa bàn TP Hà Nội”. Đơn vị triển khai dự án là Công ty Sông Đà Kinh Bắc đã mở hàng chục lớp tập huấn, tuyên truyền về PCCCR tại các huyện, thị xã có rừng. Công tác tập huấn được triển khai tới từng chủ rừng, lực lượng PCCCR cơ sở, cán bộ thôn, bản, xã, huyện đã góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ và PCCCR trong nhân dân. Sở cũng phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng gương người tốt, việc tốt trong công tác bảo vệ và phát triển rừng… góp phần làm tốt công tác phát triển rừng trên địa bàn thành phố.

Minh Phú