Nhà trường và gia đình cần làm gì để chung tay quản lý và chủ động ngăn ngừa hiểm họa ma túy “bùa lưỡi” này.

Rẻ, dễ tiếp cận, dễ cất giấu, vì thế mà thanh niên và thậm chí học sinh cấp 2, cấp 3 tại TP HCM rất dễ bị lôi kéo vào sử dụng loại ma túy mới đang được gọi là “tem giấy” hay “bùa lưỡi”.

Nguy cơ bị loạn thần bởi loại ma túy này là không tránh khỏi. Vậy nhà trường, gia đình cần làm gì để chung tay quản lý và chủ động ngăn ngừa hiểm họa này?.

Ngay sau khi báo chí rộ lên các thông tin về loại ma túy “tem”, nhiều trường học ở TP HCM đã tổ chức họp để lưu ý tới phụ huynh học sinh quan tâm hơn đến con em mình.

Chu dong ngan ngua hiem hoa ma tuy 'bua luoi' - Anh 1

Những mảnh tem giấy có kích thước nhỏ được tẩm chất gây ảo giác với đủ loại hình thù có thể gây tử vong. (ảnh: KT)

Trường Trung học phổ thông Trần Cao Vân, quận Gò Vấp, TP HCM, dù chưa ghi nhận trường hợp nào lưu trữ và sử dụng ma túy tem giấy gây ảo giác, nhưng Ban giám hiệu nhà trường vẫn lập tức họp thông báo đến các cô giáo chủ nhiệm để tuyên truyền tới các bậc phụ huynh cảnh giác hơn, quan tâm nhiều hơn tới con em mình. Qua đó quản lý các con chặt chẽ hơn.

Thầy Lê Quốc Dũng, Tổng quản nhiệm khối lớp 11, trường THPT Trần Cao Vân nói: “Nhà trường cũng đang tiến hành rà soát nhưng chưa phát hiện ra học sinh nào sử dụng loại tem giấy ma túy này. Bởi vì nếu có trường hợp nào sử dụng là có biểu hiện liền. Nhà trường đã đưa ra hướng xét cặp, xét đồ để phòng ngừa trước. Các em học sinh 5h ra về, đi ra khỏi trường đúng là nhà trường không biết, trách nhiệm lúc đó thuộc về gia đình”.

Để đối phó với hiểm họa ma túy “tem giấy” hiện nay, nhiều phụ huynh cho rằng, nhà trường nên đưa vấn đề hiểm họa ma túy thành bài học giảng dạy cho học sinh. Như vậy, vừa có tác dụng giáo dục kỹ năng sống, vừa nhắc nhở các em đề phòng và biết cách tự bảo vệ mình.

Lo ngại trước vấn nạn ma túy “tem giấy” đang có nguy cơ xâm nhập vào trường học, anh Nguyễn Anh Tuấn, phụ huynh học sinh ở quận Bình Thạnh, TP HCM nói: “Tôi nghĩ nhà trường nên lồng ghép những tiết học giáo dục về ma túy và các chất gây nghiện. Bởi vì lứa tuổi học trò là lứa tuổi thường hay thích tìm hiểu, tò mò, nên rất dễ sa ngã.

Tem giấy gây ảo giác đang được coi là loại ma túy mới, có tẩm chất LSD gây ảo giác mạnh nhất và cũng là 1 trong 2 chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay. Ngoài cơn ảo giác cấp khi vừa sử dụng, nếu bị lạm dụng lâu dài, loại ma túy này có thể khiến người dùng mắc các rối loạn tâm thần. Trong đó, thường gặp nhất vẫn là ảo giác và thay đổi hành vi, như tính tình đổi khác, thiếu kiềm chế, có thể gây bệnh tim, đau cơ kéo dài, sợ hãi, hoảng loạn, có thể dẫn đến tử vong...

Bác sĩ Phạm Văn Trụ, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần, TP HCM cho biết: “LSD tác dụng những tế bào thần kinh Trung ương trên não bộ. Trước hết nó làm cho tăng hoạt động của con người nói chung, làm tăng huyết áp và nhức đầu cho những người sử dụng lần đầu. Nguy cơ tử vong cũng có thể xảy ra”.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP HCM cho rằng: trước khi nhà trường chưa có tiết dạy nào cho học sinh về vấn đề này bố mẹ cần giáo dục con nhận biết để tránh xa những cuộc chơi mang tính nghiện ngập.

Tem giấy gây ảo giác không phải mới xuất hiện, mà nó đã từng được bày bán từ lâu và khá phổ biển. Tuy nhiên kiểm tra, quản lý việc kinh doanh mua bán mặt hàng này không phải là dễ, do mặt hàng này vô cùng nhỏ gọn và dễ cất giấu.

Cơ quan chức năng tại TP HCM đã có thông tin về chất cấm này đang lén lút đưa về Việt Nam; các đối tượng sử dụng ma túy “tem giấy” trong quán bar, khách sạn, nhà nghỉ.

Theo khẳng định của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an Thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện ra một vụ việc nào liên quan đến chào hàng ma túy “tem giấy” công khai và phổ biến trước cổng trường hoặc nơi công cộng trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập thông tin, đấu tranh làm rõ về việc vận chuyển, sử dụng loại ma túy mới này. Tuy nhiên, đối với gia đình và nhà trường, cần phải cảnh giác trước sự xuất hiện của ma túy tem giấy và có những biện pháp để bảo vệ con em mình./.

Ngọc Luân/VOV-TP HCM