Sáng nay 23-9, tại TP Cần Thơ diễn ra hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ năm với chủ đề "Báo Đảng địa phương tuyên truyền góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống".

Chu dong dinh huong, thong tin ngan, 'nong' - Anh 1

Tham dự hội thảo có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé, đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo TP Cần Thơ; đại biểu báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Báo Hànôịmới, Báo Hải Phòng, Báo Đà Nẵng, Báo Sài Gòn giải phóng, Báo Cần Thơ); đại biểu báo Đảng các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, một số báo Đảng vùng Đông Nam bộ...

Chào mừng hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ Phạm Gia Túc đánh giá cao sáng kiến của các cơ quan báo chí tổ chức luân phiên với các chủ đề khác nhau nhằn tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đây là cơ hội, điều kiện để các báo chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Đề dẫn hội thảo, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, đơn vụ đăng cai hội thảo, khẳng định, việc tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống có ý nghĩa quan trọng, là trách nhiệm chính trị của các báo Đảng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với báo Đảng là khả năng thu hút bạn đọc, làm sao để bảo đảm thông tin "nóng", nhiều chiều; vừa thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, vừa gần gũi, đáp ứng thị hiếu bạn đọc; làm sao để thông tin chính trị được bạn đọc quan tâm... cần được thảo luận để cùng tìm kiếm giải pháp thực hiện.

Chu dong dinh huong, thong tin ngan, 'nong' - Anh 2

Phó Tổng Biên tập Báo Hà nội mới Nguyễn Tuấn Đức tham luận tại hội thảo

Tham luận tại hội thảo, Phó Tổng Biên tập Báo Hànôịmới Nguyễn Tuấn Đức khẳng định, Ban Biên tập Báo xác định công tác tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Bằng cách thể hiện gần gũi, thân thiết với bạn đọc, Báo Hànôịmới đã tuyên truyền nghị quyết của Đảng tới nhân dân, phân tích kỹ những điểm nhấn, những điểm mới giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ, hiểu sâu về các nội dung nghị quyết của Đảng. Ở chiều ngược lại, Báo phản ánh kịp thời những tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân với Đảng. Đặc biệt, Báo Hànôịmới mở các chuyên trang chuyên mục phân tích, bình luận thể hiện rõ chính kiến trước các sự kiện quan trọng, những vấn đề nóng bỏng nảy sinh trong xã hội; chủ động định hướng thông tin, tạo đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Nguyễn Tấn Phong cho rằng, tuyên truyền nghị quyết của Đảng phải cụ thể, sinh động, lồng ghép, gắn kết từng nội dung nghị quyết với thực tiễn và kết quả thực hiện. Kinh nghiệm của Báo là mở chuyên trang chuyên mục theo đúng nội dung chủ chốt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố. Từ tháng 8-2016, Báo đã mở chuyên mục "Xây dựng TP Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt" với các bài viết chuyên sâu, ý kiến chuyên gia về những vấn đề đặt ra đối với thành phố. Tổng Biên tập Báo Hải Phòng Lê Trọng Nghĩa cho rằng, để tuyên truyền đúng, trúng, hay, báo đã chủ động tham mưu với lãnh đạo Thành ủy về nhiệm vụ tuyên truyền nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; tích cực tham gia đóng góp các giải pháp giải quyết những vấn đề đặt ra của thành phố thông qua các bài viết, tham mưu trực tiếp với lãnh đạo thành phố, tổ chức tọa đàm, hội thảo... Trong khi đó, theo Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Đà Nẵng Trương Công Định, để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, báo đã chú trọng quán triệt nội dung nghị quyết đối với cán bộ, phóng viên; vì muốn tuyên truyền được cho người khác trước tiên người cán bộ, phóng viên phải nắm rõ nhất. Báo cũng đã không ngừng làm cho báo chuyên nghiệp hơn, đổi mới phương thức đưa tin theo hướng ngắn gọn, ưu tiên đăng tải tin bài "nóng" trong ngày. Phó Tổng Biên tập Báo Cần Thơ Nguyễn Thanh Tuấn cho biết để tăng tính tương tác, khắc phục thông tin một chiều, báo đã mở chuyên trang "Giám sát và phản biện xã hội" phản ánh những kết quả làm được và những bất cập trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở; mở chuyên mục "Nhịp cầu dân cư" mỗi ngày đăng một câu trả lời của các cơ quan, ban, ngành, địa phương về những vấn đề cử tri bức xúc...

Tại hội thảo, lãnh đạo 5 cơ quan báo Đảng thành phố trực thuộc Trung ương đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển. Các báo cam kết sẽ tập trung hỗ trợ, chia sẻ thông tin, hình ảnh; hỗ trợ tác nghiệp trên địa bàn khi có yêu cầu; phối hợp và hỗ trợ nhau trong đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực; trao đổi các ấn phẩm báo chí cho nhau để trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm nghiệp vụ chuyên môn.

Võ Lâm