Công ty Điện lực Hà Đông, chủ đầu tư dự án có bốt điện nổ kinh hoàng gây chết người ở quận này đã lên tiếng về vụ việc.

Chu dau tu noi gi sau vu no bot dien kinh hoang o Ha Noi? - Anh 1

Khám nghiệm trạm biến áp vừa lắp đã nổ ở Hà Đông khiến nhiều người thương vong. Ảnh Đ.Việt

Trưa 18/11, tại vị trí xảy ra vụ nổ bốt điện kinh hoàng , Công an Hà Nội, Công ty Điện lực Hà Đông và các lực lượng liên quan đã hạ máy biến áp bị nổ để kiểm tra. Tại đây, hai đầu ngõ Nguyễn Thị Minh Khai nơi xảy ra sự cố đã được công an căng dây phong tỏa để phục vụ khám nghiệm hiện trường.

Sau khi xảy ra sự cố, Công ty Điện lực Hà Đông cho biết, theo kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2016, công ty này thực hiện việc đầu tư xây dựng trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 với công suất 400kVA-22/0,4kV thuộc dự án xây dựng các TBA trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016.

Vị trí trạm biến áp tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Trãi. Mục đích nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của nhân dân khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Lê Lợi.

Chu dau tu noi gi sau vu no bot dien kinh hoang o Ha Noi? - Anh 2

Một trong những nạn nhân bị bỏng nặng trong vụ nổ bốt điện. Ảnh TL

Hồi 10h30, ngày 17/11, Công ty Điện lực Hà Đông đã tổ chức nghiệm thu TBA Bùi Thị Cúc 4 và tất cả các hạng mục công việc đều đảm bảo tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng. Sau đó, đơn vị này đã thực hiện đóng điện không tải vào hồi 10h30 cùng ngày.

Đến 14h50 ngày 17/11, tại trạm biến áp này đã bất ngờ bị cháy và gây bỏng 5 người dân đang ngồi ở quán nước dưới chân trạm. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Công ty Điện lực Hà Đông đã đưa người đi cấp cứu tại Viện bỏng Quốc gia, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng dập tắt đám cháy.

Đến 20h30 cùng ngày, 2 trong số 5 người bị bỏng đã hồi phục và chuẩn bị xuất viện. Công ty Điện lực Hà Đông đã cử cán bộ phối hợp với gia đình trong việc điều trị, chăm sóc nạn nhân. Hiện công ty này đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân sự cố.

Về sự cố ngày, sáng 18/11, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Hoàng Hiệp, Trưởng phòng Kỹ thuật công ty Điện lực Hà Đông cho biết, trạm biến áp này nằm trong gói thầu của dự án xây dựng các TBA trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016.

Gói thầu này được đấu thầu và đơn vị thắng thầu đã cung cấp thiết bị nêu trên. Sau khi tiếp nhận thiết bị, công ty này đã thuê Công ty CP thương mại và kỹ thuật Việt Nam thẩm định bằng cách thực hiện thí nghiệm để xác định chất lượng máy biến áp. Kết quả cho thấy máy biến áp này đạt chuẩn.

Chu dau tu noi gi sau vu no bot dien kinh hoang o Ha Noi? - Anh 3

Một trong các nạn nhân bị bỏng đã tử vong. Ảnh Nhật Tân

Ông Hiệp cho biết: “Từ xưa tới nay tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nổ máy biến áp như thế này. Các cán bộ có thâm niên cũng khẳng định như vậy. Hiện công an đang phong tỏa hiện trường để điều tra nên chưa thể kết luận về nguyên nhân gây ra sự cố này”.

Thông tin từ Công ty Điện lực Hà Đông công bố đã khiến không ít người bất ngờ. Một trạm biến áp vừa mới lắp đặt, đang chạy thử và trước đó vài tiếng đồng hồ vừa được kiểm tra là đủ điều kiện để vận hành lại có thể lập tức gây họa.

Đáng nói hơn, trạm biến áp này đã được thí nghiệm bởi một đơn vị đã từng thực hiện nhiều thí nghiệm tại các công trình điện lớn, kết quả thu về là trạm biến áp “đạt chuẩn” nhưng sau đó đã ngay lập tức gây sự cố nghiêm trọng.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vào chiều 17/11, tại phố Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hà Đông đã xảy ra một vụ nổ bốt điện kinh hoàng khiến 5 người bị bỏng nặng.

Các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu và điều trị tại Viện bỏng Quốc gia. Tới sáng nay, một trong các nạn nhân đã không qua khỏi do bỏng quá nặng. Thi thể của nạn nhân này đã được giao cho người nhà để lo hậu sự.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Anh – Đình Việt

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất