Chromecast Ultra mang đến cho người dùng khả năng thưởng thức nội dung video 4K với mức giá thành khá rẻ

Thiết bị có giá 69 USD hứa hẹn cho hình ảnh hiển thị ở chất lượng tốt hơn so với Chromecast được bán với giá 35 USD trước đây, cho phép streaming các video 4K và HDR có sẵn tại một số ít nhà cung cấp trực tuyến. Cụ thể là Netflix, YouTube và sắp tới là Play TV & Movies của Google - hiện không cung cấp 4K và HDR.

Chromecast Ultra - thiet bi video streaming 4K gia hap dan - Anh 1

Với giá bán chỉ 69 USD, Chromecast Ultra trở thành thiết bị video streaming 4K rẻ nhất hiện nay.

Theo lý thuyết, độ phân giải 4K sẽ cung cấp hình ảnh rõ nét hơn so với 1080p, nhưng CNET cho thấy sự khác biệt tại các dịch vụ trực tuyến khá ít. HDR (high dynamic range) sẽ cung cấp một cải tiến đáng kể hơn trong khả năng tương phản và màu sắc, tùy thuộc vào video trong câu hỏi. Chỉ cần đừng nhầm lẫn nó với HDR trên điện thoại (kể cả điện thoại Pixel với HDR+).

Đáng chú ý, Chromecast Ultra là thiết bị streaming ngoại vi đầu tiên có khả năng xử lý cả hai định dạng HDR, gồm HDR10 và Dolby Vision. Các thiết bị khác như của Nvidia, Roku hay Xiaomi mới chỉ dừng lại ở khả năng hỗ trợ HDR10, mà giá thành lại cao hơn.

Tất nhiên, để có những lợi ích của 4K hoặc HDR, bạn sẽ cần một TV tương thích. Bạn cũng sẽ cần xem trên streaming trên TV hỗ trợ 4K và/hoặc HDR vốn còn bị hạn chế bởi một vài chương trình, video và phim ảnh. Streaming chất lượng cao đòi hỏi băng thông tốt - ví dụ 15 Mbps hoặc cao hơn cho Netflix, và phải đăng ký với gói cước 15 USD/tháng.

Chromecast Ultra - thiet bi video streaming 4K gia hap dan - Anh 2

Chromecast Ultra cho phép thưởng thức các nội dung video streaming ở chất lượng cao.

Ngoài 4K và HDR, Chromecast Ultra rất giống với Chromecast hiện tại, ngoại trừ sản phẩm chỉ có sẵn với màu đen. Cả hai đều sử dụng loại cáp HDMI để kết nối với cổng phía sau TV.

Có một sự khác biệt nữa đó là cổng Ethernet dành cho internet có dây đặt ngay trên adapter của dòng Ultra - một sự bổ sung tuyệt vời cho yêu cầu băng thông cao dành cho video 4K. Chromecast làm việc với Wi-Fi tiêu chuẩn, đều hỗ trợ Wi-Fi 802.11ac, nhưng phiên bản Ultra cung cấp tốc độ streaming nhanh hơn gấp 1,8 lần so với phiên bản hiện tại.

Chromecast Ultra yêu cầu phải sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính để ‘cast’ video từ ứng dụng hỗ trợ TV. Hệ thống khá linh hoạt và ổn định trong các thử nghiệm, ngoại trừ không làm việc với video cung cấp trên Amazon.

Phương Nguyễn theo CNET