Sau 3 phiên đàm phán, Hội đồng tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất lên Chính phủ mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 ở mức 6,5%. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng cao nhất sẽ đạt 3,98 triệu đồng tại vùng 1.

Chot phuong an tang luong toi thieu 2018 o muc 6,5% - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia Doãn Mậu Diệp (phải) chủ trì họp báo về phương án tăng lương tối thiểu 2018 diễn ra hôm 7-8 tại Hà Nội. Ảnh: TD

Tại buổi họp báo về phương án tăng lương tối thiểu 2018 diễn ra hôm 7-8 tại Hà Nội, ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho hay, với mức tăng này, lương tối thiểu đã đáp ứng được khoảng 92-95% mức sống tối thiểu của người lao động.

Dựa trên kết quả đó, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ báo cáo Chính phủ về phương án tăng lương tối thiểu vùng 2018.

“Chúng tôi ghi nhận hai bên bước vào phiên họp với thái độ thiện chí, xây dựng, cân nhắc nhiều mặt, từ tiền lương tối thiểu cố gắng đảm bảo mức sống tối thiểu, tăng trưởng kinh tế, mức độ tăng năng suất lao động, khả năng chi trả, khả năng tích luỹ, tái đầu tư của doanh nghiệp…”, ông Diệp nói.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, mức tăng lương 6,5% là sự chia sẻ của doanh nghiệp với người lao động vì thực tế điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn. Qua 7 tháng đầu năm 2017, hơn 73.000 doanh nghiệp được thành lập mới và cũng có 50.000 doanh nghiệp giải thể hoặc tạm dừng hoạt động. Như vậy tính trung bình cứ 3 doanh nghiệp thành lập mới thì có 2 doanh nghiệp giải thể.

“Chúng tôi không muốn câu chuyện này tái diễn và gia tăng”, ông Phòng nói.

Ông Phòng cho rằng, ngay cả khi lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu thì điều kiện sống của người lao động chưa chắc đã tăng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

“Mức sống của người lao động không chỉ có lương tối thiểu mà còn dựa vào các yếu tố khác nữa. Chúng tôi mong muốn người lao động phải phấn đấu hơn trong công việc, nâng cao trình độ tay nghề, kỷ luật lao động và năng suất lao động. Qua đó có thêm tiền thưởng về năng suất lao động, thưởng cải tiến kỹ thuật, chế độ phúc lợi xã hội khác mà chủ doanh nghiệp mang lại. Chỉ có sự cố gắng của 2 bên thì mức sống của người lao động mới có thể tăng lên được”, ông Phòng nói.

Ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đại điện người sử dụng lao động chưa cảm thấy thoả mãn với mức tăng này.

“Với mức tăng 6,5% thì lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu có thể phải kéo dài đến sau năm 2020. Mức tăng này thể hiện sự chia sẻ rất lớn của người lao động với doanh nghiệp”, ông Chính nói.

Ông Diệp cho rằng việc xác định mức sống tối thiểu cần dựa trên nhu cầu lương thực thực phẩm và phi lương thực thực phẩm. Hai bên đều có phương án tính toán về mức sống tối thiểu riêng của mình. Với phương án tăng lương trung bình 6,5% thì lương tối thiểu đáp ứng 92-96% mức sống tối thiểu.

Thuỳ Dung