(GD&TĐ) - Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội mạnh mẽ của đất nước ta trong những thập kỉ đổi mới vừa qua, hoạt động tội phạm cũng âm thầm phát triển và tạo nên mảng tối trong bức tranh an ninh trật tự xã hội. Tội phạm hình sự ngày càng táo tợn, manh động, ngang nhiên gây án cướp bóc, chém người... ngay giữa thanh thiên bạch nhật, giữa chốn đông người. Có ý kiến cho rằng người dân hôm nay đang sống ích kỷ, bàng quan, nhu nhược, sợ hãi... cái ác. Thế nhưng cần nhìn ngược lại là nếu đấu tranh với cái ác không phải cách thì có thể để lại hậu quả khôn lường trong khi tác dụng chẳng bao nhiêu!

(ảnh MH: Internet)

Nhiều địa phương phát động phong trào “toàn dân phòng chống tội phạm” tuy nhiên lại ít nêu rõ hoặc cảnh báo người dân mức độ tham gia chống tội phạm đến đâu. Không thể đòi hỏi người dân không có một chút kiến thức kĩ năng nghiệp vụ lao lên tuyến đầu cuộc chiến chống tội phạm. Đã có những trường hợp người dân tay không “hăng lên” vây bắt cướp để rồi dính những nhát dao, phát đạn... tước đi mạng sống. Cái giá mà họ phải trả không chỉ là mạng sống quí báu của chính họ mà hệ lụy tới bao người thân, là vợ, là con cần người chăm sóc nuôi dưỡng... Người dân cần điểm tựa và điểm tựa đó chính là lực lượng công an (từ cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông tới cảnh sát khu vực...) và lực lượng hỗ trợ như dân phòng, tự quản, “hiệp sĩ”...

Trong cuộc chiến chống tội phạm, chỉ có thể đòi hỏi người dân là “tai mắt” phát hiện hành vi phạm tội, và quá lắm là “khua chiêng gõ mõ” giúp công an vây bắt tội phạm mà thôi. Công an rõ ràng phải lĩnh sứ mạng tiên phong và quyết định trong ngăn ngừa và đấu tranh chống tội phạm.

Hà Nội đã đi đầu cả nước khi xây dựng lực lượng nòng cốt chống tội phạm là tổ công tác đặc biệt 141 từ năm 2011. Tổ 141 kết hợp lực lượng Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Giao thông đã phát huy hiệu quả lớn ngăn ngừa tội phạm từ trong “trứng nước”. Từ 5 tổ ban đầu đến năm 2012 đã được nhân lên thành 15 tổ 141. Chỉ riêng trong 3 tháng cuối năm 2012, 15 tổ công tác đặc biệt đã thu giữ 23 khẩu súng các loại, hàng nghìn dao, kiếm, bình xịt hơi cay, van phá khóa...

Dù nấn ná nhưng TP.HCM cũng vừa quyết định thành lập 34 tổ công tác đặc biệt theo mô hình 141. Vừa thành lập nhưng 34 tổ công tác đặc biệt này đã khiến hoạt động cướp giật tại TP.HCM lắng xuống. Còn nhớ chỉ vài tháng trước, nạn cướp giật tại TP.HCM lộng hành tới mức tội phạm sẵn sàng “chém trước, cướp sau”. Cướp giật ra tay ngay ở trạm xăng, giữa những khu phố trung tâm.

Tại Đà Nẵng, từ lâu Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đã giao trách nhiệm cho ngành Công an phải làm chủ công tấn công tội phạm chứ không được đổ trách nhiệm rằng vì toàn dân không vào cuộc.

Tại Hải Phòng, tội phạm cướp giật hoạt động mạnh, hình thành các ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản trên các tuyến phố và manh động dùng súng bắn trả lại người dân truy đuổi như vụ cướp ngày 5/12/2012 tại cổng vườn hoa Kim Đồng. Trung tuần tháng 12/2012, Công an TP Hải Phòng đã triển khai các tổ công tác đặc biệt tuần tra trên các tuyến phố.

Có được điểm tựa vững, người dân mới có thể an tâm đồng sức đồng lòng chống lại cái ác.

Đức Duy