KTĐT - Một trong những cam kết VFF đưa ra nhằm vãn hồi uy tín của nền bóng đá là chống tiêu cực trong hàng ngũ trọng tài. Và, giải pháp đột phá chính là việc, treo thưởng thật cao đối với những người dám tố cáo tiêu cực.

Tố 1, thưởng 3
Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố: "Chúng tôi đã có thứ vũ khí để chống tiêu cực trong mùa giải mới. Nếu một trọng tài dám tố cáo người hoặc đơn vị đề nghị tiêu cực thì anh ta sẽ nhận số tiền gấp 3 lần. Nghĩa là nếu đội bóng cho 100 triệu đồng để trọng tài làm sai, chúng tôi sẽ thưởng 300 triệu đồng khi anh ta dám tố cáo".Treo thưởng lớn cho trọng tài dám tố cáo tiêu cực được coi là giải pháp đột phá mà người đứng đầu VFF đưa ra. Tại mùa giải 2012, chính ông Dũng đã đưa ra quan điểm, trả thu nhập thật cao để các trọng tài không còn lấn cấn với chuyện tiền bạc và tránh xa tiêu cực. Tuy nhiên, dù lương cao, bổng lớn, nhưng công tác trọng tài vẫn chưa có nhiều tiến triển, nên ông Dũng quyết định thực hiện những chính sách táo bạo hơn.

Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng quyết tâm “làm sạch” bóng đá Việt Nam trong mùa giải mới.Ảnh: Quang Minh

Không phải ngẫu nhiên mà VFF treo thưởng lớn cho các trọng tài dám đứng ra tố tiêu cực. Bởi lẽ, nhiều năm qua, các trọng tài thường xuyên nhận được những lời đề nghị từ tình cảm đến vật chất để bắt sai lệch. Thế nhưng, khi VFF đưa ra một đề nghị hấp dẫn hơn, các trọng tài sẽ phải suy nghĩ. Họ sẽ phải lựa chọn, nếu nhận được 1 đồng từ đội bóng để làm sai thì sẽ đứng trước nguy cơ mất tất cả. Thế nhưng, khi dám tố cáo tiêu cực, họ sẽ giữ được nghề và nhận được số tiền thưởng gấp 3 lần đội bóng đưa ra. Tất nhiên, đối tượng mà VFF hướng đến không chỉ là các trọng tài mà còn có các đội bóng. Rằng, nếu họ đi ngược chiều gió, nguy cơ bị tố giác rất cao và hậu quả khi ấy thật khôn lường.
Không cần chứng cứ
Suốt một thời gian dài, VFF luôn gặp khó khăn trong việc xử lý những nghi án liên quan đến trọng tài. Có nhiều trận đấu được dư luận nhắc tên nhưng không thể đi đến cùng vì thiếu chứng cứ. Thậm chí, nhiều vụ việc được coi là "điểm" nhưng rút cuộc vẫn bị chìm xuồng. Việc này khiến VFF chịu rất nhiều điều tiếng.
Thế nhưng, bên cạnh việc treo thưởng cho những trọng tài dám đối diện với tiêu cực, VFF đã đưa ra một loạt những quyết định cứng rắn. Theo đó, có 6 trọng tài gồm: Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà, Bùi Quang, Ngô Quốc Hưng đã bị treo còi vĩnh viễn vì liên quan đến nghi án tiêu cực. Dù quyết định này bị phản ứng từ trong giới trọng tài nhưng lại nhận được sự tán đồng của dư luận.
Ngoài ra, VFF đã gửi những thông điệp đầy sức nặng đến lực lượng cầm còi. Rằng, nếu một trọng tài là tâm điểm của những vụ lình xình liên quan đến việc cầm còi, anh ta có thể đứng trước nguy cơ mất việc. Theo đó, nếu một lần vi phạm, trọng tài sẽ bị BTC giải "rút thẻ vàng" cảnh cáo. Đến lần thứ hai, "thẻ đỏ" sẽ được rút ra và trọng tài sẽ bị treo còi vĩnh viễn.Điều đáng nói là trong mùa giải mới, VFF cũng không quá quan tâm đến chuyện chứng cứ để kết luận tiêu cực. Tiếng nói từ dư luận sẽ được coi là một những căn cứ để đưa ra kết luận với đội ngũ trọng tài. Điều này có thể mang đến áp lực cho đội ngũ cầm còi, nhưng mặt khác, nó sẽ khiến họ buộc phải trau dồi bản lĩnh và thực sự công tâm trong từng quyết định.
Hy vọng rằng, quyết định treo thưởng của VFF sẽ mang đến những tác động tích cực cho nền bóng đá. Và mùa giải mới, bóng đá Việt Nam sẽ không phải đối diện với những nghi án tiêu cực liên quan đến các ông vua sân cỏ.