- Thành phố vừa ban hành 7 chương trình đột phá, trong đó có chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2016-2020. Nhắm chừng tới đây nạn kẹt xe sẽ giảm đó, anh Ba!

Chong ket xe - Anh 1

- Ờ, kỳ vọng là vậy nhưng mà…

- Mà sao, anh Ba?

- Đừng đánh giá là anh Ba suy thoái tư tưởng dẫn tới hoang mang, dao động, nghi ngờ, chớ nói thiệt là chú mầy kỳ vọng thì cứ kỳ vọng nhưng để thành hiện thực không hề dễ chút nào hết!

- Thì đâu có ai nói là dễ, nhưng mà sống cũng phải có niềm tin!

- Đương nhiên là vậy rồi. Nhưng niềm tin phải bắt nguồn từ hiện thực. Mà hiện thực bây giờ thì…

- Thì giao thông nhức nhối, bí bách như không có đường ra. Tắc đường, kẹt xe nhiều hơn cơm bữa chớ gì?

- Không phải vậy sao?

- Phải thì mới cần xây dựng chương trình đột phá chớ!

- Ờ thì đột phá, nhưng theo chú mầy thì đột phá vô chỗ nào đây?

- Đột phá vô ý thức con người!

- Ý chú mầy là…

- Là em chạy xe ôm tối ngày trên đường nên em biết rất rõ. Kẹt xe, đương nhiên là do nhiều xe, đường chật, nhưng nếu người đi đường biết giữ trật tự, nhường nhịn, không chen lấn nhau thì không đến nỗi dồn ứ, tắc tị như giờ. Nên để thông đường, trước hết phải thông tư tưởng, nâng cao ý thức cho người đi đường.

- Chú mầy nói như sách! Sặc mùi lý thuyết và rất đúng. Nhưng mà anh Ba thấy, không chỉ nâng cao ý thức cho người đi đường đâu mà còn phải nâng cao ý thức cho một số nhóm người khác nữa!

- Là nhóm nào đây ta?

- Chuyện nầy tế nhị lắm, nói ra sợ phạm thượng vì đó đều là những người có trọng trách. Chú mầy cứ để ý một chút là thấy ngay hiện tượng…

- Hiện tượng chi, anh Ba?

- Là có những con đường mới mở, rộng thênh thang nhưng rồi vẫn bị kẹt xe, bởi có quá nhiều chung cư mọc lên hai bên. Ngay các quận trung tâm, nơi mật độ xây dựng và dân cư đã quá lớn, nhiều cao ốc chung cư vẫn đang tiếp tục mọc lên, khiến mật độ dân cư bị cô đặc lại, hỏi sao không kẹt. Nên cần phải đột phá vô khâu quy hoạch đô thị. Mà cụ thể là kiên quyết không cấp phép xây cao ốc ở các quận trung tâm nữa. Cho dù đó là đất vàng hay kim cương cũng mặc kệ. Còn cứ vì này, nọ mà tặc lưỡi ký đồng ý cho xây thì…

- Em hiểu ý anh Ba rồi. Muốn chống được kẹt xe ở ngoài đường thì trước hết phải chống được những kiểu kẹt đó ở trong đầu.