Trường hợp chồng hoặc vợ nộp đơn ly hôn và tòa án đã thụ lý nhưng một trong hai người không đến tham gia xét xử, tòa án có giải quyết việc ly hôn hay không?

Chong hoac vo vang mat, toa co xu ly hon? - Anh 1

Nguyễn Thị Hà (quận Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời

Điều 51 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, nếu tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì đương sự (vợ, chồng) phải có mặt tại phiên tòa. Nếu có người vắng mặt, HĐXX phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người vắng mặt có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Nếu tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự (vợ, chồng) phải có mặt tại phiên tòa trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, tòa án có thể hoãn phiên tòa. Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, tòa án sẽ xem xét giải quyết như sau:

- Ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện nếu người vắng mặt là nguyên đơn.

- Xét xử vắng mặt nếu như người vắng mặt là bị đơn.

Căn cứ vào các quy định pháp luật liên quan đến việc ly hôn ở trên, bạn có thể tham khảo để áp dụng vào trường hợp bạn hỏi.

Luật sư Nguyễn Hồng Quang Giám đốc Công ty Luật Hồng Quang, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn