Quá mệt mỏi với việc thường xuyên bị những chiếc ô tô đằng sau chiếu đèn pha khi di chuyển trong nội thành, nhiều tài xế Trung Quốc đã nghĩ ra mẹo dán những miếng đề can phản quang ma mị đủ khiến những lái xe thiếu ý thức kia “hết hồn”.

Chong bat den pha bang nhung tam de can ma quy - Anh 1

Hiện tại, những chiếc xe sử dụng những tấm đề can in hình ma quỷ này tại Trung Quốc đang ngày càng nhiều hơn. Những tấm đề can này chủ yếu đều là hình ma quỷ ghê rợn để tăng độ hù dọa với những ô tô chiếu đèn pha cao từ phía sau.

Chong bat den pha bang nhung tam de can ma quy - Anh 2

Khi có ánh sáng đèn pha chiếu vào, những tấm đề can này đủ khiến người nhìn giật mình thảng thốt

Bình thường dưới ánh sáng ban ngày hay trong bóng tối, những chiếc đề can này rất khó nhận ra. Tuy nhiên, khi xe ô tô phía sau chiếu đèn pha vào, những tấm đề can thiết kế phản quang này lại hiện lên rất rõ. Mục đích của những lái xe dán đề can là nhằm khiến những người chiếu pha trong thành phố bị hù dọa, không dám bật pha vô ý thức nữa.

Chong bat den pha bang nhung tam de can ma quy - Anh 3

Chong bat den pha bang nhung tam de can ma quy - Anh 4

Chong bat den pha bang nhung tam de can ma quy - Anh 5

Có rất nhiều mẫu đề can ma quỷ khác nhau được rao bán

Những chiếc đề can ma quỷ này hiện được sản xuất với rất nhiều hình dạng khác nhau, được rao bán trên nhiều trang mạng với mức giá chỉ từ 17-87 nhân dân tệ (tương đương khoảng 55-285 nghìn đồng/tấm).

Chong bat den pha bang nhung tam de can ma quy - Anh 6

Nhiều người lo lắng rằng những tấm đề can này có thể khiến lái xe nhìn thấy hoảng hốt và gây ra tai nạn

Cảnh sát tại Tế Nam Trung Quốc cho biết sẽ xử phạt 100 NDT (khoảng hơn 300 nghìn đồng) đối với những tài xế thực hiện hành vi dán đề can kinh dị này. Tại Bắc Kinh, việc dán đề can này không vi phạm nhưng lái xe sẽ bị xử lí nặng nếu điều này là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn. Tuy nhiên, việc xử phạt dán những tấm đề can này vẫn đang là chủ đề tranh cãi trên các mạng xã hội.

Thực tế, số lượng xe ô tô đã bùng nổ tại Trung Quốc trong những năm trở lại đây, nhưng có tiền không có nghĩa là có văn hóa. Tình trạng những lái xe bật chiếu đèn pha bừa bãi tại các thành phố luôn rất phổ biến, và chưa có biện pháp triệt để. Và Việt Nam, cũng như một phiên bản tệ hại không kém nên nếu những sản phẩm ma quỷ kiểu này được nhập về thì cũng không có gì lạ.

Chong bat den pha bang nhung tam de can ma quy - Anh 7

Cảnh sát thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã đưa ra hình thức xử phạt với những người chiếu đèn pha bừa bãi bằng cách: ngồi nhìn đèn xe của họ trong 1 phút.

P.V