(GĐVN) Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không có gì tốt hơn sữa mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, và do nhiều nguyên nhân, không ít các bà mẹ ngay từ đầu không thể duy trì việc cho con bú sữa mẹ. Trong tình huống này, sữa công thức là giải pháp thay thế tốt nhất để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Vậy làm thế nào để chọn đúng một sản phẩm sữa công thức với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và được chứng minh về chất lượng cũng như lợi ích đối với sức khỏe của trẻ? Phóng viên (PV), Báo Gia Đình Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó giáo sư - Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc gia về vấn đề này để giúp cha mẹ có thêm thông tin và sáng suốt trong việc chọn sữa cho con.

PGSTS Nguyễn Thị Lâm

PV: Thưa PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, giữa mê cung của thị trường với đa dạng các loại sữa dành cho trẻ em khiến nhiều phụ huynh bị rơi vào tình trạng lúng túng không biết nên chọn sữa gì thì tốt cho con mình, vậy bà có thể cho biết loại sữa như thể nào thì được xem là phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Hiện nay, thị trường sữa công thức cũng khá đa dạng với đầy đủ các sản phẩm theo từng giai đoạn phát triển của trẻ: giai đoạn dưới 12 tháng tuổi, giai đoạn từ 1 - 3 tuổi, giai đoạn 4 - 6 tuổi… Tuy nhiên, các sản phẩm sữa công thức thật sự được đầu tư kỹ lưỡng về từ việc nghiên cứu phát triển sản phẩm theo cơ sở khoa học đến việc sản xuất để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng thì không nhiều. Việc chọn một loại sữa phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho bé theo khuyến nghị khoa học không phải việc dễ dàng khi có nhiều nhãn hiệu trên thị trường được quảng cáo tương tự nhau. Thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã lúng túng khi quyết định cho con sử dụng sữa ngoài bởi không biết làm thế nào để chọn đúng sản phẩm mang lại hiệu quả tốt nhất cho con.

Các mẹ cần đảm bảo rằng loại sữa mà mình chọn không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, mà còn cần cho phát triển trí não và hệ miễn dịch cho trẻ gần giống với sữa mẹ. Ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, cần quan tâm đến một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt như: Choline, DHA, ARA, Beta-Glucan, Prebeotic... Theo đó, sữa không chỉ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh với sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng mà còn phải phát triển trí não, thị lực, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hệ miễn dịch… của bé.

Không đơn giản là chỉ là bổ sung một số dưỡng chất trong sản phẩm mà các loại sữa công thức đủ tiêu chuẩn buộc phải tuân tủ theo các khuyến cáo về hàm lượng bổ sung, tỷ lệ phù hợp. Để có một sản phẩm sữa công thức phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng và mang lại khởi đầu tốt đẹp nhất cho trẻ, đòi hỏi các công ty dinh dưỡng phải có một định hướng chuyên biệt, tâm huyết và đầu tư rất lớn vào khoa học.

PV: Nói về chất lượng các loại sữa người ta thường nhắc đến cụm từ “đạt chuẩn theo nghiên cứu của các tổ chức thế giới”, vậy sữa như thế nào thì được xem là sữa đạt chuẩn theo nghiên cứu của các tổ chức thế giới thưa PGS?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Sữa chất lượng tốt được hiểu là sản phẩm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, vì thế khi quyết định chọn sữa công thức cho con, các bậc cha mẹ nên lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học. Những sản phẩm này vì thế phải phù hợp với các tiêu chuẩn của các Tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như JECFA (Ủy ban chuyên gia phối hợp của FAO/WHO - Tổ chức lương nông/Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm Châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng - có thể gọi là sữa đạt chuẩn theo nghiên cứu của các tổ chức thế giới.

Bên cạnh đó, chất lượng của sữa công thức phải được sản xuất dựa trên quy trình công nghệ hiện đại, được theo dõi kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (GMP, ISO, ICE). Chất lượng của mỗi sản phẩm bao gồm tất cả các khía cạnh như thành phần dưỡng chất, mùi, vị, hàm lượng các chất, vi sinh, kim loại nặng phải được đảm bảo ở giới hạn an toàn cho bé…

Những phát minh khoa học mới trong ngành sản xuất sữa công thức tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc cùng thiện chí cam kết đem lại sản phẩm tốt nhất của nhà sản xuất. Chỉ những tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới mới có điều kiện để tiên phong áp dụng các thành tựu khoa học về dinh dưỡng vào công thức sữa của mình. Cho nên sản phẩm sữa công thức từ một thương hiệu uy tín đã lâu năm trên thị trường sữa thế giới, sẽ được điểm cộng niềm tin đối với những bà mẹ đang băn khoăn chọn sữa cho con.

PV: Cảm ơn PGS.TS vì đã cung cấp thêm cho các bậc cha mẹ những thông tin bổ ích về dinh dưỡng từ nguồn sữa giành cho trẻ.

Bảo Linh (thực hiện)