Cựu Trung tướng Michael Flynn vừa được ông Donald Trump đề bạt vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia, lời nhắn thân thiện tới Moscow.

Trung tướng Michael Flynn là người từng đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA). Ông từng là cố vấn đối ngoại cho tỷ phú Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Còn nhớ, vào thời điểm đó, có nhiều đồn đoán, ông Micheal Flynn được nhắm tới vị trí phó tướng cho ông Trump.

Chon co van an ninh, ong Trump gui Moscow loi than thien - Anh 1

Vị tướng từng tuyên bố Mỹ nên hợp tác với Nga trong các vấn đề của thế giới

Sau khi ông Donald Trump đắc cử, đã xuất hiện tin đồn Trung tướng Flynn được lựa chọn cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia nói trên. Tuy nhiên, mới đây, ban quản lí vấn đề chuyển giao quyền lực của ông Trump mới xác nhận thông tin này. Hiện ông Flynn chưa đưa ra phản hồi nào về đề nghị trên.

Nếu việc này thành sự thực, đây có thể coi là một dấu hiệu quan trọng thể hiện sự thay đổi đường lối đối ngoại của chính quyền Trump.

Ông Flynn từng lên tiếng kêu gọi Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn với Nga nhằm xử lý các vấn đề an ninh toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn với RT hồi tháng 12/2015, ông khẳng định, Washington và Moscow nên phối hợp cùng nhau để giải quyết cuộc nội chiến Syria và đánh bại IS.

Lập trường hợp tác đã được Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Putin hơn một lần khẳng định. Ngay sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, ông Putin đã gửi điện mừng tới Tổng thống đắc cử Mỹ, trong đó nhấn mạnh việc ''khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ đang có dấu hiệu khủng hoảng đồng thời cùng Mỹ giải quyết các quan điểm trái ngược về các vấn đề quốc tế''.

Ngày 14/11, trong cuộc điện đàm trực tiếp, hai bên đã thảo luận về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và Mỹ, đồng thời nhất trí nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Việc chỉ định cố vấn an ninh quốc gia không cần sự chấp thuận của thượng viện Mỹ. Vì thế, nếu ông Flynn đồng ý, ông sẽ ngay lập tức được lãnh nhận nhiệm vụ giúp nước Mỹ đi theo một con đường khác.

Khánh Nguyên