ICTnews - Tấn công cánh là chiến thuật khá hiệu quả trong bóng đá hiện đại. Để chơi tấn công cánh đạt được hiệu suất cao, người chơi cần tuyển chọn những cầu thủ chạy cánh phù hợp.

Kỹ thuật là một điều cần thiết của cầu thủ chạy cánh

Lịch sử bóng đá thế giới từng chứng kiến những cầu thủ chạy cánh đạt đến tầm huyền thoại như: Cafu, Luis Figo, David Beckham… FIFA Online 3 có kho dữ liệu cầu thủ rất lớn, vậy làm thế nào để tuyển chọn đúng cầu thủ chạy cánh cần thiết cho đội bóng của bạn.

Những cầu thủ đá cánh có thể tạo ra nhiều đột biến trong lối chơi.

Phân loại các cầu thủ chạy cánh

Về cơ bản, cầu thủ chạy cánh trong FIFA Online 3 thường chơi ở 4 vị trí như sau trong sơ đồ chiến thuật: Tiền đạo cánh (LF-RF); Tiền vệ cánh (LM-RM); Tiền vệ tấn công cánh (LAM-RAM); Hậu vệ cánh (LB-RB-LWB-RWB)

Các khả năng cần có ở một cầu thủ chạy cánh đó là:

Tốc độ - Phản ứng

Điều kiện tiên quyết đầu tiên ở một cầu thủ chạy cánh là phải có tốc độ tốt, chỉ số Tốc độ và Tăng tốc phải >74. Chơi ở vị trí này, cầu thủ còn phải có phản ứng nhanh nhạy, xông xáo vì thế chỉ số Phản ứng cần >70.

Cầu thủ chạy cánh cần tốc độ tốt để tăng tốc khi cần

Kỹ thuật cá nhân

Khác với những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm như tiền vệ trung tâm hay trung vệ, cầu thủ đá cánh được thoải mái thể hiện kỹ thuật cá nhân hơn. Đôi khi các pha đi bóng kỹ thuật, rê dắt, động tác giả lại tạo ra hiệu quả, gây rối hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho tiền đạo ghi bàn.

Vì vậy, yêu cầu một cầu thủ đá cánh có kỹ thuật cá nhân đạt mức 3 sao trở lên là cần thiết. Chỉ số Rê bóng đạt trên 72 cũng giúp cầu thủ đá cánh tạo ra nhiều đột biến hơn.

Tạt bóng - Chuyền bóng

Nhiệm vụ của cầu thủ đá cánh phần lớn là kiến tạo, hỗ trợ đồng đội uy hiếp khung thành đối phương. Một pha xuống biên tốc độ và kỹ thuật cần kết thúc bằng một đường tạt bóng chuẩn xác. Do đó, tiêu chí cuối cùng của một cầu thủ đá cánh là phải có chỉ số Chuyền ngắn >75 và Tạt bóng >70. Chỉ có như thế họ mới có thể hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ một pha tấn công cánh.

Kết thúc pha lên bóng bằng một đường tạt bóng chuẩn xác

Một số ngôi sao đá cánh điển hình

FIFA Online 3 cũng giống như trong bóng đá hiện đại, có vô số ngôi sao chạy cánh xuất sắc như C.Ronaldo, Robben, Ribery, Gareth Bale… Tất cả họ đều có kỹ thuật cá nhân điêu luyện, tốc độ cao và nhãn quan chiến thuật sắc bén.

Nếu muốn đầu tư cầu thủ chơi cánh giỏi mà không thể chi trả nhiều EP cho các siêu sao đắt đỏ trên, HLV có thể chọn những cái tên như Alexis Sanchez, David Villa, Gervinho, J.Navas, J.Farfan…

Huyền thoại Roberto Carlos và David Beckham

Sử dụng cầu thủ chạy cánh trong chiến thuật chơi của đội

Theo 3 tiêu chí đã đề câp ở trên, ta có 3 dạng cầu thủ chạy cánh thường thấy: Những cầu thủ có lối chơi tốc độ như: T.Walcott, A.Lennon. Chiến thuật bóng đá phòng ngự - phản công rất phù hợp với các anh chàng này. vì họ có thể tăng tốc vượt qua đối phương khi cần thiết. Những cầu thủ có lối chơi kỹ thuật như Ronaldinho, Quaresma, Iniesta có thể chơi tốt trong thế trận tấn công áp đảo đối phương. Trước đối thủ co cụm phòng ngự, những pha đột phá kỹ thuật của các cầu thủ chạy cánh này nhiều khả năng tạo ra đột biến cao, gây rối hàng phòng ngự đối phương. Những cầu thủ chơi tạt cánh - đánh đầu, tấn công biên truyền thống: P.Lahm, A.Cole, P.Evra… Đây đều là những hậu vệ cánh xuất sắc, có thể lên công về thủ và tham gia tấn công cánh rất tốt. Những HLV chơi tạt cánh - đánh đầu có thể tận dụng khả năng của họ hoặc những tiền vệ cánh giỏi như Nani, T. Muller, A.Schurrle để tấn công biên theo kiểu truyền thống.

Vị trí hậu vệ cánh cũng có thể tham gia tấn công rất hiệu quả

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt như ‘siêu cầu thủ’ Gareth Bale hay Ribery có thể chơi tốt trong tất cả các chiến thuật tấn công.

Hai tiền vệ trái hay nhất thế giới hiện tại

PV