Trường City Montessori (CMS) thuộc bang Uttah Pradesh (Ấn Độ) được sách kỷ lục Guinness xác nhận là trường học lớn nhất thế giới với 52.000 học sinh, 3.800 giáo viên, 1.000 phòng học và 3.700 máy vi tính.

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 1

Trường City Montessori được ghi nhận là trường học lớn nhất thế giới theo sách kỉ lục (CMS).

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 2

Có đến 52.000 học sinh đang theo học tại ngôi trường này.

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 3

Hai nhà đồng sáng lập CMS Jagdish Gandhi và Bharti Gandh.

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 4

Ít ai ngờ rằng ngôi trường lúc đầu chỉ có 5 học sinh.

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 5

Đội ngũ giáo viên của trường tổng cộng có 3.800 người

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 6

CMS được đánh giá là trường học tốt nhất Ấn Độ.

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 7

Chất lượng dạy học của trường rất được chú trọng.

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 8

Rất nhiều phụ huynh dù muốn con em mình theo học tại ngôi trường danh tiếng này.

Choang voi ngoi truong co luong hoc sinh lon nhat the gioi - Anh 9

Không chỉ giảng dạy kiến thức, trường còn đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh.

Tuy nhiên ít ai ngờ rằng ngôi trường thuộc hàng "khủng" nhất thế giới lại từng có xuất phát điểm chỉ là một tòa nhà dạy học với…vỏn vẹn 5 học sinh.

Trường CMS được tiến sĩ Jagdish Gandhi và vợ của mình là Giáo sư Bharti thành lập vào năm 1959. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ngôi trường đã dần nâng cao về quy mô cũng như chất lượng.

Hiện tổng số học sinh từ bậc mẫu giáo tới cấp tiểu học và trung học của CMS đã lên tới con số 52.000 với khoảng 45 học sinh/lớp được phân chia và học tập tại 20 khu ký túc trong khuôn viên trường.

Mặc dù "khủng" về "lượng" nhưng không vì thế mà trường CMS mất đi uy tín về "chất". Tạp chí Educational World đánh giá đây là trường học tốt nhất Ấn Độ gần một nửa số học sinh đạt kết quả từ 90% trong các kỳ thi quốc gia. Điều này được thể hiện qua phương thức dạy học có bài bản cùng với trang thiết bị cơ sở vật chất luôn được đầu tư và đổi mới.

Với những lớp có quá đông học sinh, nhà trường còn bố trí thêm một giáo viên trợ giảng để giúp đỡ giáo viên chính trong lý học sinh. Tại những khu kí túc xá lớn, trường cũng phân công bố trí những trợ lý hiệu trưởng theo từng bậc học. Bên cạnh đó, cứ mỗi 35 giáo viên lại có 2 điều phối viên phụ trách để giải quyết những vấn để nảy sinh một cách nhanh chóng.

Mặc dù là trường có những điều kiện học tập vô cùng tốt song học phí của CMS lại ở mức thấp so với bình quân tiền học tại Ấn Độ, khoảng 1175 đô la Mỹ/năm (gần 26 triệu đồng).

Rất nhiều phụ huynh dù muốn con em mình theo học tại ngôi trường danh tiếng này song vẫn phải bị từ chối, thậm chí ban lãnh đạo trường còn đưa những phụ huynh kia tới đây tham quan để họ thấy được tình trạng đông đúc và gần như quá tải của trường.

Không chỉ giảng dạy kiến thức, trường còn đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh. Tiến sĩ Gandhi muốn tất cả các em trung thành với trường, cố gắng học tập, rèn luyện nhằm trở thành một người vừa có tài vừa có đức, đáp ứng các yêu cầu của xã hội.