Lakshmi Niwas Mittal là ông trùm thép gốc Ấn Độ, hiện đang sống tại Anh. Ông là chủ tịch và CEO của ArcelorMittal, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Lakshmi Niwas Mittal sinh ngày 15 tháng 6 năm 1950 tại thị trấn Sadalpur ở bang Rajasthan trong một gia đình truyền thống Marwari, thuộc tầng lớp kinh doanh bảo thủ. Cha của ông, Mohan Lal Mittal, điều hành doanh nghiệp thép, Nippon Denro Ispat ở Rajasthan.

Về giáo dục, Lakshmi Niwas Mittal theo học tại Sri Daulatram Nopany Vidyalaya ở Kolkata từ năm 1957 đến năm 1964. Sau đó ông học Đại học St Xavier và ông đã giành được bằng cử nhân về ngành thương mại.

Mittal khởi nghiệp vào năm 1970. Đến những năm 1990, gia đình ông đình sở hữu một nhà máy cán nguội thép ở Nagpur và một nhà máy hợp kim thép gần Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ. Hiện giờ, doanh nghiệp gia đình này đã hoạt động riêng biệt với một nhà máy thép lớn gần Mumbai. Anh em của ông sẽ điều hành và giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến các doanh nghiệp ở Ấn Độ.

Năm 2004, ông mua lại tập đoàn thép quốc tế để tạo ra thép Mittal. Hai năm sau đó, Mittal Steel sáp nhập với Arcelor, tạo thành ArcelorMittal, nhà máy sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Lakshmi Niwas Mittal được mệnh danh là ‘vua thép’ của Ấn Độ, ông được biết đến với lối sống xa hoa của mình và chi rất nhiều tiền cho gia đình của mình.

Ông sở hữu 38% cổ phần trong tập đoàn ArcelorMittal và cũng là đồng sở hữu của câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Anh Queens Park Rangers F. C. với 34%.

Ông cũng là một giám đốc độc lập của Goldman Sachs và là thành viên của ban giám đốc của Công ty Quốc phòng và Không gian Aeronautic châu Âu.

Choang ngop voi khoi tai san khong lo cua 'Vua thep' cua An Do - Anh 1

Lakshmi Niwas Mittal được mệnh danh là ‘vua thép’ của Ấn Độ. Ảnh: Internet