Ngày 1/4 tại sân huyện đội (cũ) thuộc xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang, Trần Thanh Phương đã lắp ráp bộ cờ tướng khủng nhất Việt Nam. Chiều cao mỗi quân cờ là 1,5 m, cùng với 35 ký sắt.

Trước đó, ngày 25/1, Công Ty Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKing) đã nhận hồ sơ đề nghị xác nhận kỷ lục: “ Bộ quân cờ tướng lớn nhất Việt Nam - Phá Kỷ lục”. Qua quá trình thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đồng ý cho ông Trần Thanh Phương thực hiện ý tưởng về bộ cờ tướng.

Choang, khi tan mat nhin bo co tuong 'khung' nhat Viet Nam - Anh 1

Những quân cơ khủng được làm bởi 35 ký sắt và có chiều cao 1,5m

Ông Phương chia sẻ với PV Người Đưa Tin: “Bộ cờ tướng là ý tưởng đã được nung nấu 10 năm qua, nhưng vì điều kiện kinh tế cho đến bây giờ tôi mới có thể thực hiện được”. Từ lúc đưa ra ý tưởng thì mọi người đều không đồng tình với ông, vốn đầu tư nhiều mà chưa thấy được kết quả gì nên ai cũng tìm cách ngăn cản. Tuy nhiên mỗi khi chợp mắt hình ảnh những quân cờ khổng lồ di chuyển lại thôi thúc ông thực hiện ý tưởng của mình.

Bộ cờ tướng với 32 quân cờ của ông Phương có chiều cao 1.5m với cân nặng 35kg cho mỗi quân cờ. Quân cờ đầu tiên do ông Phương thực hiện để gửi lên Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nặng 38kg. Trung bình mỗi quân cờ ông Phương đầu tư khoảng 4 triệu đồng, để hoàn thành được bộ cờ không ít lần ông phải lặn lội lên tận TP.HCM để đặt làm các chi tiết.

Sau khi được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xét thấy đủ cơ sở để xác lập kỷ lục, ông Phương bắt đầu tiến hành thực hiện ý tưởng từ ngày 8/3 cho đến nay thì đã hoàn thành.

Ban đầu ý tưởng của ông Phương đã làm nhiều người phản ứng, nhưng đến khi hiểu được tâm nguyện của ông thì mọi người đã hỗ trợ một phần công sức để ý tưởng của ông được hoàn thành một cách nhanh chóng. Ông cho biết đây là công trình không phải của cá nhân ông mà đó là hy vọng được để lại cái gì đó cho đời, cho xã hội.

Anh Hiếu (hàng xóm của ông Phương) kể lại: "Ban đầu tôi thấy ý tưởng cũng không khả quan nên khuyên ông Phương bỏ ý định, nhưng thấy ông một mình theo đuổi trong thời gian dài nên cũng thấy thương và giúp đỡ".

Trao đổi với chúng tôi ông Phương nói: “Mong rằng sau khi bộ cờ được xác lập kỷ lục sẽ được triển lãm và sử dụng ở nhiều nơi. Ông đã cố gắng hết khả năng để bộ cờ không chỉ lập kỉ lục ở Việt Nam mà còn ở quốc tế.

Hãy cùng PV Người Đưa Tin tận mắt chứng kiến công trình bộ cờ tướng "khủng" nhất Việt Nam do ông Phương thực hiện:

Choang, khi tan mat nhin bo co tuong 'khung' nhat Viet Nam - Anh 2

Mỗi quân cờ có kết cấu khu sắt chắc chắn

Choang, khi tan mat nhin bo co tuong 'khung' nhat Viet Nam - Anh 3

Giàn sắt thiết kế bên trong của mỗi quân cờ trông như giàn giáo phục vụ công trình xây dựng

Choang, khi tan mat nhin bo co tuong 'khung' nhat Viet Nam - Anh 4

Ông Phương đã tốn nhiều mồi hôi công sức lẫn tiền bạc để hoàn thành bộ cờ "khủng"

Choang, khi tan mat nhin bo co tuong 'khung' nhat Viet Nam - Anh 5

Mỗi quân cờ có bán kính cỡ hai người ôm

Choang, khi tan mat nhin bo co tuong 'khung' nhat Viet Nam - Anh 6

Dù cao to, nhưng người đứng trong quân cờ có thể di chuyển quân cờ dễ dàng

Mỹ Linh – Nguyên Phúc thực hiện