Sau hơn 1 năm im hơi lăng tiếng, đề xuất cho xe phân khối lớn (PKL) chạy vào đường cao tốc lại được nhắc tới trong một hội thảo của ngành giao thông.

Cách đây hơn 1 năm, cụ thể vào ngày 13/5/2015, Bộ trưởng Bộ GTVT khi ấy là ông Đinh La Thăng đã cho biết có thể sẽ xin phép Thủ tướng cho xe PKL chạy thí điểm vào 3 tuyến cao tốc gồm Hà Nội - Lào Cai, TP HCM - Dầu Giây và TP HCM - Trung Lương. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người chơi PKL vẫn khắc khoải mong ngóng một quyết định cụ thể từ đề xuất này.

Cho xe phan khoi lon di vao cao toc lai duoc dua ra ban thao - Anh 1

Xe PKL được chạy vào cao tốc là mong ngóng bấy lâu của cộng đồng biker Việt Nam

Vừa qua, tại Hội thảo lấy ý kiến sửa Luật Giao thông đường bộ do Tổng cục Đường bộ tổ chức ngày 9/11/2016, câu chuyện cho xe PKL chạy vào cao tốc lại được nhắc đến. Nhiều đại biểu đề nghị sớm sửa luật cho phép loại xe này được chạy vào cao tốc, phù hợp nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên, trong hội thảo cũng hình thành 2 luồng ý kiến trái chiều nhau.

Ông Trần Hữu Minh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Việt Nam nói rằng để đảm bảo an toàn, chỉ nên cấp phép với loại xe 1.100 cc trở lên. Còn ông Nguyễn Mạnh Thắng, đại diện diễn đàn otofun thì cho rằng xe trên 1.000 cc ở Việt Nam không nhiều, và loại trên 400 cc đã đủ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn chạy xe.

Cho xe phan khoi lon di vao cao toc lai duoc dua ra ban thao - Anh 2

Cao tốc Hà Nội - Lào Cai là một trong những tuyến đường được mong mỏi cho xe PKL chạy vào bởi nếu được phép, đây là cửa ngõ giúp người chơi xe PKL dễ di chuyển lên các vùng núi phía Bắc

Trái với các quan điểm trên, bà Trịnh Minh Hiền, nguyên Vụ trưởng Pháp chế Bộ Giao thông cho rằng xe máy vào cao tốc rất nguy hiểm do không kiểm soát được số lượng xe.

Theo bà Hiền, sẽ rất khó kiểm soát bằng mắt thường dung tích xe PKL. Vị này cho rằng nước ngoài ít xe thì mới đi vào cao tốc, khác với Việt Nam có rất nhiều loại xe máy. Do đó việc cho xe máy chạy vào cao tốc hay không là vấn đề khoa học và cần tổng kết tính toán từ thực tiễn.