(GD&TĐ) - “Bước sang mồng Tám đi chơi chợ Viềng”, cứ đến hẹn lại lên từ chiều tối qua, ngày mùng 7 Tết, người dân các nơi từ Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ... rủ nhau đi chợ Viềng (Nam Định).

(GD&TĐ) - “Bước sang mồng Tám đi chơi chợ Viềng”, cứ đến hẹn lại lên từ chiều tối qua, ngày mùng 7 Tết, người dân các nơi từ Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ... rủ nhau đi chợ Viềng (Nam Định).

Từ ngày có chợ Viềng, cùng với quan niệm trong dân gian là đi chợ phiên này người ta bán cái rủi và mua về cái may cho mình. Thế nên, xuất phát từ tục lấy may đầu năm, người dân quanh vùng đi chợ Viềng đem theo những sản vật của gia đình như cây cảnh, nông cụ và đồ gia dụng cũ đem bán với quan niệm bán rủi, mua may.

Hàng quán bày bán khá trật tự ở Viềng Chùa

Và không biết từ bao giờ, cái tên Viềng đã trở thành tên chung cho phiên chợ cầu may đầu năm ở đất tỉnh Nam này. Đó là Viềng Hải Lăng (Hải Hậu) ngày 6 tết, sang mùng 8 là chợ Viềng Phủ (Vụ Bản, ngay cạnh Phủ Giày), và Viềng Chùa ở Nam Trực trước cửa chùa Bi. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Viềng Kim Thái và Viềng Nam Trực mà người ta còn gọi là Viềng Phủ và Viềng Chùa. K

hông biết may rủi thế nào, nhưng người đến chơi chợ cứ nườm nượp. Chiều ngày mùng 6, dòng người đổ về chơi Viềng Chùa hay còn gọi là Viềng Chợ, họp vào ban ngày ở Nam Trực. Đồ thờ cúng, gia dụng, sản vật nông cụ, cây cảnh cùng thịt bê đỏ au như thể hiện sự sung mãn của sức khỏe và may mắn được bầy tràn trên các phản thịt.

Thịt bê biểu tượng cho may mắn và sức khỏe

Còn Viềng Phủ, cũng như mọi năm họp ngoài sân vận động xã Kim Thái, được chăng dây, mắc điện, dựng cổng chào đón năm mới. Năm nay đường dẫn đến Viềng Phủ đã có thêm chợ mới khiến không ít người nhầm đây là Viềng Phủ truyền thống. Phải đi Viềng nhiều năm mới nhận ra để mà hỏi đường tìm đến chợ chính. Có lẽ một trong những lý do để Viềng Phủ thu hút du khách là chợ họp vào đêm và sáng hôm sau.

Ngay từ chiều, trên khắp các nẻo đường dẫn đến chợ, hàng loạt các quầy thịt bê nguyên cả tảng thịt được bầy, treo lủng lẳng trông thật bắt mắt. Qua cổng chào là vào khu chợ cây, có đến gần trăm lều chợ quây tạm bằng dây, cọc, le lói ánh đèn. Khắp các mặt hàng từ cây cảnh, cây giống các loại và đồ gia dụng được bày bán khắp chợ.

Nhiều nhất là cây xanh, tuy nhiên giá cả thì trên trời, không ít người phải mua đắt. Chị Yến ở Yên Phụ hý hửng mua được một cây hoa đồng tiền với giá 30 nghìn đồng, nhưng giá thật của nó mua đắt thì cũng không quá 10.000 đ.

Chúc cô chú năm nay sức khỏe và có nhiều may mắn nhé!

Năm nay trên các nẻo đường đến các chợ Viềng, lực lượng công an được triển khai nhiều hơn, an ninh cho khách được cảnh báo thường xuyên. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi có nhiều hạt sạn chắc chắn làm nản lòng du khách.

Đầu tiên là gửi xe, xe ô tô ở Viềng Phủ được nhận gửi đồng giá 100.000/xe, không có cách gì khác đã đến chơi chợ đành phải chấp nhận gửi. Xe ô tô đã vậy, còn xe máy, có không ít khách gặp chuyện lúc gửi thì họ nói là 20.000/xe, nhưng đến khi lấy xe thì họ lại thu 30.000đ.

Còn đặc biệt là tệ nạn cờ bạc, kKhông những giảm mà còn nhiều hơn, năm nay, ở Viềng Phủ trò chơi đỏ đen vẫn được công khai và có ở khắp Viềng Phủ. Bên cạnh các trò như “Tôm cua cá”, “chiếc nón kỳ diệu” thì năm nay một trò chơi mới xuất hiện là xổ số chợ Viềng, cứ 5.000đ một vé người mua có thể trúng nồi cơm điện hay một vật dụng gì đó. Không biết có bao nhiêu người trúng nhưng đằng sau các trò chơi có thưởng này, cò mồi rất đông và không ít người tốn tiền mới biết là mình sao chơi mãi mà chưa .... trúng.

Đi chơi chợ một vòng 4 người chúng tôi vào “Nhà hàng Liên béo” ngay tại cổng chợ chính, gọi nhà hàng rành mạch bê sào 100.000đ/đĩa, gọi 2 đĩa bê sào và một bát nhúng cũng nhắc là 100.000đ cùng 4 bát phở, sau khi ăn xong đứng lên thì cô chủ nhỏ tính giá có 740.000 đ thôi. Lúc đó thắc mắc thì họ trả lời một câu là 200.000đ/đĩa. Đi chợ lấy may nên cũng đành rút ví trả tiền, người bạn tôi từ trong Nam ra đi cùng chỉ biết lắc đầu.

“Đầu năm mua muối, những bao muối xinh xinh được cháu bé bán ở Viềng Phủ

Cùng với thời gian và sự phát triển của kinh tế đất nước, nên năm nào cũng vậy chợ Viềng Nam Định thu hút số lượng người đên ngày một đông hơn. Giá mà có ít hơn những hạn sạn khó nhằn thì Viềng Nam Định chắc rằng nức tiếng nhiều hơn.

Cờ bạc công khai và tràn làn ở Viềng Phủ

Khoảnh khắc chợ Viềng năm 2012:

Đồ giả cổ được bày bán nhiều ở chợ Viềng Chùa

Các loại cây giống từ miền Nam cũng được chở về bán tại Viềng

Những chiếc đuôi bê biểu tượng của sức khỏe được bày bán bên những chiếc rổ mới đan

Soi đèn xem cây ở chợ Viềng Phủ

Hàng dao kéo và đồ gia dụng thu hút được nhiều người mua lấy may

Trong khi các trò chơi trúng thưởng thì thu hút khá đông người tham gia

Yên Thúy

,