Ca dao Việt Nam có câu “Có cô thì chợ vẫn đông/ Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui”. Có khiên cưỡng quá không khi ví chuyện này với việc hợp tác làm ăn với Trung Quốc. Chúng tôi nghĩ là các cụ ta thâm thúy lắm…

Quý II/2014, GDP nước ta tăng 5,25%, cao hơn quý I (khi Trung Quốc chưa gây hấn trên biển Đông) 5,09%, so với năm 2013 là 5% - cũng cao hơn. Khi đưa ra con số liệu này, Bộ KH&ĐT đã tuyên bố: Phải chủ động đối phó với tình hình xấu, có thể Trung Quốc sẽ dừng quan hệ kinh tế với Việt Nam!

Trước đó, Chủ tịch Nước - tại TPHCM - đã phát biểu với cử tri: Nếu ta đa dạng hóa kinh tế, địa phương hóa cao, tăng cường quan hệ với các nước, ta sẽ không phụ thuộc vào nước nào. Đồng chí Trương Tấn Sang còn nhấn mạnh, chỉ còn hơn 1 năm nữa, Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam - ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực, nếu ta không chủ động thì hàng Trung Quốc sẽ tràn ngập thị trường.

Tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói thẳng trong khi chúng ta muốn làm ăn và hợp tác hữu nghị, Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý, hữu nghị, vì thế ta phải hết sức đấu tranh, hết sức đạt mục tiêu kinh tế.

Một lần nữa đất nước ta, nhân dân ta lại hơn bao giờ hết cùng một lúc thực hiện 2 mục tiêu chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chuyện này trong thế kỷ 20 chúng ta đã làm rồi và đã chiến thắng vẻ vang, dù phải hy sinh gian khổ, dù phải có hàng triệu người hy sinh cho độc lập, tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Nhưng thế kỷ 21 tình hình đã khác. Trong một ''thế giới phẳng'' và đang chuyển sang giai đoạn ''rất thẳng'', cơ hội cho mỗi quốc gia, dân tộc là ngang nhau nếu muốn phát triển trong hòa bình, hữu nghị và hợp tác hai bên cùng có lợi. Kẻ xấu, chơi bẩn chỉ có thể “thắng quả”, nhưng không bao giờ chiến thắng.

Chúng ta cần gồng mình một lần nữa. Những tín hiệu ban đầu về tăng trưởng kinh tế trong dông bão đã báo trước thành công. Vâng, “Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui…”!