Trong khi các ngành chức năng đang ra sức dẹp chợ tự phát, thì chợ tự phát vẫn mọc như nấm sau mưa. Ở nhiều địa phương, chợ tự phát là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường và là nơi tiêu thụ thực phẩm bẩn, hàng hóa kém chất lượng.

Cho tu phat cang dep cang... bay hay - Anh 1

Chợ tự phát khiến giao thông ùn tắc vào giờ tan tầm.

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường

Dọc một số tuyến đường trên địa bàn TP.HCM, dễ nhận thấy những khu chợ tự phát nằm ngay trên đường, tập trung nhiều nhất là tại các khu dân cư mới - nơi có đông người lao động thu nhập thấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ phía chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, toàn TP.HCM có gần 200 chợ tự phát. Mỗi chợ có từ 50-100 người buôn bán và hàng trăm xe đẩy bán hàng rong, tập trung nhiều ở các quận, huyện vùng ven.

Buổi sáng và cuối giờ chiều, dòng xe cộ lưu thông qua đường Nguyễn Xí (P.13, Q.Bình Thạnh) luôn bị ùn ứ bởi khu chợ tự phát tại đây. Hàng hóa tươi sống như thịt, rau quả, tôm cá... được bày bán tràn lan từ vỉa hè xuống lòng đường. Người mua vô tư dừng xe dưới lòng đường để mặc cả, chen chúc nhau tìm chỗ mua hàng, lấn ra lòng đường mặc cho dòng người lưu thông bị chặn lại. Dưới lòng đường thì rác rưởi, bao ni lon, nước bẩn tràn lan. Tương tự, tại khu vực đường Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường cũng khiến giao thông khu vực luôn ùn ứ kéo dài vào buổi chiều. Còn tại đường Nguyễn Công Hoan (P.7, Q.Phú Nhuận, người dân luôn kêu trời vì ách tắc giao thông do chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường nhiều năm nay. “Chợ nằm án ngữ trước cửa nhà, mùi nước rửa cá tôm tanh tưởi không thể chịu được. Chúng tôi hiểu hoàn cảnh của người mưu sinh, song việc ồn ào, gây ô nhiễm là không thể chấp nhận được” - bà Nguyễn Thị Vân ngụ tại đây cho biết.

Còn trên các đường Huỳnh Đình Hai, Nguyễn Thiện Thuật, Trần Văn Kỷ, Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh) cũng gặp phải tình trạng tương tự. Chợ tự phát họp kín cả mặt đường vào buổi sáng sớm khiến việc lưu thông qua lại hết sức khó khăn. Đặc biệt là chợ tự phát trên đường Hoàng Hoa Thám - chợ bán từ sáng sớm đến 8-9h tối mới tan khiến cuộc sống của người dân tại khu vực này bị ảnh hưởng. “Bất kỳ cuộc họp nào từ tổ dân phố đến quận, chúng tôi đều nhắc đến sự tồn tại vô lý của các chợ này và yêu cầu khẩn thiết việc dẹp bỏ. Tuy nhiên, không có kết quả” - một cán bộ hưu trí P.5, Q.Bình Thạnh bức xúc.

Cho tu phat cang dep cang... bay hay - Anh 2

Chợ tự phát tràn lan từ vỉa hè xuống lòng đường.

Cần xử lý triệt để

Mặc dù những điểm chợ tự phát mọc lên góp phần không nhỏ vào việc buôn bán và trao đổi hàng hóa, tạo thu nhập cho người dân góp phần nâng cao đời sống. Nhưng nó cũng mang nhiều vấn đề bất cập như: Mất an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, mất an toàn giao thông, thiếu sự quản lý của cơ quan chức năng, gây thất thoát một lượng lớn tiền thuế cho nhà nước. Do đó, các địa phương cần quyết liệt và mạnh tay hơn nữa trong việc quản lý các chợ tự phát này.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức, việc xử lý tình trạng các chợ tự phát, nhất là chợ trên đường Hiệp Bình thời gian qua đã thực hiện nhưng chưa xử lý triệt để. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong quận tăng cường tuyên truyền và xử lý triệt để tình trạng chợ tự phát gây mất an toàn giao thông trên địa bàn” - ông Nhân nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, đại diện UBND Q.Phú Nhuận cũng cho biết, việc xử lý các vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đang được lãnh đạo quận chỉ đạo các phường thực hiện. Trên tinh thần ghi nhận những phản ánh của người dân và quận sẽ tiếp tục rà soát và xử lý nghiêm vi phạm để trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Thiết nghĩ, việc dẹp chợ tự phát cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban, ngành các cấp cũng như quy hoạch lại các chợ truyền thống, khu buôn bán tập trung... Bên cạnh đó là tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, đồng thời có những biện pháp chế tài đủ mạnh thì mới hy vọng lập lại được an ninh trật tự.

Duyên Hà

Cho tu phat cang dep cang... bay hay - Anh 3