Để giúp con robot có thể tiến hành các "bài tập luyện" chống đẩy được lâu hơn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã cho nó đổ mồ hôi giống như con người! Cụ thể, thay vì dùng hệ thống tản nhiệt nước thông thường, con robot này sử dụng hệ thống khung nhôm xốp , trong đó một dung dịch đặc biệt sẽ được cho chảy qua và sau đó bốc hơi trên bề mặt để làm mát động cơ giúp tản nhiệt hiệu quả hơn, từ đó tăng cường hiệu suất hoạt động của robot.

Cho robot 'do mo hoi' de giai nhiet tot hon, tang cuong kha nang hoat dong - Anh 1

Với tên gọi Kenguru, con robot này có các chi tiết được chế tạo bằng cách dùng laser để đốt cháy bột nhôm nhằm hình thành nên cấu trúc nhôm xốp. Đây là kỹ thuật tạo hình 3D thường được dùng trước đây bởi NASA, GE hoặc nhiều hãng công nghệ khác nhằm tạo ra các cấu trúc cơ khí đặc biệt. Kỹ thuật này cho phép tạo ra các cấu trúc kim loại có tính thẩm thấu như mong muốn. Sau đó, nhóm cho đi các đường rãnh bên trong để dung dịch tản nhiệt có thể chảy qua. Khi chảy để các khu vực xếp gần bề mặt bên ngoài, nước sẽ bốc hơi và làm mát cho động cơ vận hành robot.

Nhóm phát triển cho biết con robot có thể vận hành nửa ngày với một cốc nước làm mát khử ion hóa và thời gian này sẽ còn kéo dài hơn nữa nếu được bổ sung thêm nước giải nhiệt . Họ thừa nhận rằng cách làm này không đạt được hiệu suất như hệ thống làm mát chủ động với bộ tản nhiệt bức xạ, tuy nhiên có hiệu quả gấp 3 lần so với khi làm mát bằng không khí. Quan trọng hơn, cấu trúc khung nhôm xốp còn giúp giảm đáng kể trọng lượng cũng như độ phức tạp của robot. Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, giáo sư Toyotaka Kozuki cho biết: "Ý tưởng của chúng tôi là tăng cường chức năng của cấu trúc khung, dùng nó để chuyển nước, giải nhiệt và từ đó hỗ trợ thêm khả năng vận hành của robot."

Tham khảo IEEE