Ngày 13-11, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Tốt (ngụ TP Cần Thơ), Phạm Thị Kim Phượng (ngụ tỉnh Tây Ninh), Nguyễn Thị Thùy Trang (ngụ tỉnh Tây Ninh) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ba bị can này tham gia đường dây tội phạm do các đối tượng người Nigeria tại Malaysia cầm đầu. Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mạng xã hội Facebook giả danh người châu Âu, châu Mỹ thành đạt để làm quen với một số phụ nữ Việt Nam và đặt vấn đề quan hệ tình cảm. Được một thời gian, người bạn trai ngoại quốc hứa hẹn tặng tiền, quà có giá trị lớn cho “người yêu”; sau đó đồng bọn trong đường dây sẽ liên hệ, giả danh cán bộ hải quan hay nhân viên công ty vận chuyển để yêu cầu người bị hại đóng phí hải quan, phí vận chuyển vào tài khoản chỉ định, sau đó rút ra chiếm đoạt.

Cho qua ao, mat tien that - Anh 1

Cụ thể, tin lời hứa hẹn của bạn trai quen qua mạng, bà T.T.T.P. (ngụ quận 3, TPHCM) bị lừa, chuyển 969,7 triệu đồng cho đường dây lừa đảo nhưng không nhận được quà.

Trong đường dây này, Tốt, Phượng và Trang đóng vai trò giúp sức, cung cấp tài khoản visa để đồng bọn sử dụng vào việc nhận và rút tiền của người bị hại chuyển vào. Đổi lại, Phượng được các đối tượng người Nigeria cho hưởng 17% số tiền rút được của những người bị hại, Tốt được hưởng từ 3% - 10%, Trang được hưởng 10%.

THỤC HÂN