Vài ngày nay, dư luận đặc biệt quan tâm tới quy định xử phạt chủ phương tiện khi mua xe không sang tên...

Cho phat nang moi sang ten chinh chu? - Anh 1

Chờ phạt nặng mới sang tên chính chủ?

Vài ngày nay, dư luận đặc biệt quan tâm tới quy định xử phạt chủ phương tiện khi mua xe không sang tên chính chủ. Dưới bài viết “Vợ mượn xe chồng có bị phạt không sang tên đổi chủ” đăng trên Báo Giao thông ngày 17/11, nhiều ý kiến cho rằng việc sang tên đổi chủ là văn minh, không nên chờ phạt mới thực hiện.

Bạn đọc Lê Huy Hoàng (Bắc Giang) bày tỏ: “Tôi không hiểu vì sao nhiều người chờ phạt mới hộc tốc đi đăng ký chiếc xe thành sở hữu của mình. Nếu họ coi thường giá trị chiếc xe máy, thì cũng nên tuân thủ luật pháp, khi xe bị mất hoặc gây tai nạn, cơ quan chức năng còn có cơ sở để tìm ra chủ xe”.

Bạn đọc Minh Giang (Hà Nội) chia sẻ: “Bài viết đã giải thích rõ, không có quy định xử phạt người đi mượn xe, tức là không phải cứ ra đường đi xe không chính chủ là bị phạt. Nhưng không vì thế mà tôi ủng hộ những người viện cớ xe đi mượn để không bị phạt”.

Một số ý kiến khác tỏ ra vui mừng trước thông tin, CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông. Chẳng hạn như người đi xe máy không đội MBH, cảnh sát dừng xe kiểm tra, nếu phát hiện chiếc xe mua bán qua nhiều lần, quá thời gian không sang tên đổi chủ thì sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên, đổi chủ. Mức phạt xe máy từ 100-400 nghìn đồng tùy chủ sở hữu xe là cá nhân hay tập thể.

Tuy nhiên, có một vài ý kiến nói ngược, xui người khác không nên sang tên đổi chủ ô tô, xe máy vì mức phạt còn thấp. Ngoài ra, không nên đi sang tên đổi chủ xe để tránh bị phạt nguội. Bạn đọc có tài khoản facebook mang tên L.Miu cho rằng: “CSGT đang gia tăng phạt nguội, nếu đi xe chính chủ mà đi ẩu, cuối tháng có khi nhận hóa đơn phạt cả chục triệu, tôi khuyên mọi người đừng dại đi sang tên”… Ý kiến này lập tức nhận được nhiều phản bác. Nếu chị L.Miu đi SH mà không sang tên, lúc tranh chấp có khi mất trắng con xe trăm triệu, bạn đọc Hùng Chiến bình luận.

Bạn đọc Quang Anh cho rằng, “tới đây, Bộ GTVT sẽ triển khai thu phí đường bộ đường BOT qua thẻ, có thể không xa nữa chấp nhận nộp phí đăng kiểm, phí đường bộ định kỳ qua tài khoản cá nhân, việc đăng ký chính chủ xe sẽ khiến mọi chuyện thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ vì sợ bị phạt nguội mà chối bỏ quyền sở hữu hợp pháp của mình với xe máy thì thật ngớ ngẩn. Điều bạn nên làm là ra đường hãy đi cho tử tế đi đã”.

Camera giám sát hành trình