Tiểu thương chợ Kim, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội không chấp thuận vào chợ mới, do việc xã hội hóa xây dựng chợ không công khai minh bạch.

Cho Kim moi, Dong Anh: "Het gia" cho thue cho ban rau 100.000 dong/ngay - Anh 1

Hơn 100.000 đồng/ngày là số tiền mà một tiểu thương bán rau phải trả cho việc thuê chỗ ngồi tại chợ Kim mới, trong khi chợ chỉ họp 3 tiếng/ngày. Đó là lý do mà hơn 180 tiểu thương ở đây bức xúc không vào chợ mới mặc dù một phần chợ đã có thể đi vào sử dụng.

Các tiểu thương cho biết, sở dĩ có sự phản đối như vậy là do khi triển khai xã hội hóa chợ Kim mới họ không được họp bàn. Bằng chứng là chữ ký của họ trong các văn bản trình lên UBND huyện Đông Anh để hoàn thiện thủ tục xã hội hóa chợ Kim phần lớn là chữ ký giả .

Ông Tạ Đức Minh - Chủ tịch UBND xã Xuân Nộn cho biết: Tại thời điểm 2007, khi tiến hành các thủ tục xã hội hóa chợ Kim, lúc đó, ông đang đảm nhiệm vị trí công tác khác, sau khi nhận được ý kiến của người dân và đã cho xác minh lại thì phản ánh là có thật.

Đại diện UBND huyện Đông Anh cho biết, đơn vị này chỉ kiểm tra trên hồ sơ chứ chưa nắm được thông tin là UBND xã Xuân Nộn không họp dân nhưng vẫn ký khống để báo cáo thời điểm đó.

Không chỉ không công khai minh bạch việc xây dựng chợ Kim mà chủ đầu tư là công ty Việt Anh còn tự ý xây chợ khi chưa có giấy phép. Hiện, những hạng mục thi công chợ Kim mới, cùng văn phòng công ty Việt Anh đã tạm đóng cửa dừng hoạt động.