Do điều kiện lãnh thổ nhỏ hẹp, Không quân Singapore đã phải tìm các căn cứ quân sự nước ngoài để gửi một vài phi đội tiêm kích sang đó tập luyện.

Cho Khong quan Singapore thue can cu de luyen tap... duoc tang F-16 - Anh 1

Cho phép lực lượng quân sự nước ngoài đóng quân trên lãnh thổ của mình luôn là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Do vậy để thuyết phục các quốc gia sở tại chấp nhận yêu cầu, phía Singapore đã phải đưa ra những lời đề nghị được đánh giá là khá hấp dẫn.

Phổ biến hơn cả là trong những hiệp ước hợp tác luôn có điều khoản cho phép nước sở tại điều động các đơn vị Singapore đang đóng quân tham chiến trong trường hợp quốc gia chủ nhà có chiến sự, hay triển khai luyện tập trong vai trò "quân xanh" theo yêu cầu của họ.

Như vậy có thể nói gần như nước tiếp nhận sẽ có một lực lượng "lính lê dương" tinh nhuệ, được trang bị hiện đại (trong đa phần các trường hợp là vượt xa quốc gia cho mượn lãnh thổ để đóng quân) cùng tham gia bảo vệ chủ quyền.

Tuy nhiên điều khoản trên đôi khi vẫn là chưa đủ với quốc gia chủ nhà, khi họ muốn có những chiến đấu cơ 100% thuộc sở hữu không quân nước mình chứ không phải hàng ký gửi phối thuộc, nhằm đề phòng trường hợp quân Singapore từ chối hoặc chỉ tham chiến chiếu lệ. Điển hình cho trường hợp trên chính là Không lực Hoàng gia Thái Lan.

Theo số liệu được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố, trong năm 2004, Bangkok đã nhận từ Singapore 7 chiếc tiêm kích F-16 đã qua sử dụng (bao gồm 3 máy bay F-16A Block 15AB OCU cùng với 4 chiếc phiên bản huấn luyện F-16B) để đổi lấy việc sẽ cho Singapore sử dụng lãnh thổ Thái Lan trong 15 năm cho các hoạt động bay huấn luyện.

Đây thực sự là một viễn cảnh đáng để cân nhắc cho những quốc gia nào đã nhận được lời đề nghị tương tự của Đảo quốc Sư tử, vì biết đâu sau một thời gian, khi có nhu cầu hiện đại hóa, Không quân Singapore sẽ nhượng lại một vài chiếc F-15SG hay F-16 Block 52 tối tân.

Theo Soha.vn