Thủ tướng đã đồng ý cho phép Formosa nhập khẩu than để sử dụng cho mục đích phát điện của nhà máy...

Cho Formosa duoc nhap than truc tiep tu nuoc ngoai - Anh 1

Trước đó, Formosa đã gửi kiến nghị đến Tổng cục Hải quan, yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu than trực tiếp từ nước ngoài.

Bộ Công Thương vừa có công văn trả lời về đề xuất tự nhập khẩu than của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa để phục vụ ản xuất điện của nhà máy nhiệt điện Formosa (Đồng Nai).

Bộ Công Thương cho biết, theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt, dự án nhiệt điện Formosa do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa làm chủ đầu tư, có công suất 2x150 MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu, đã đi vào vận hành thương mại từ năm 2004.

Nhà máy có vai trò quan trọng trong việc cấp điện cho khu vực miền Nam và nhu cầu tiêu thụ điện tại chỗ (các nhà máy của Formosa và 17 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 tại Đồng Nai), góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để chuẩn bị nguồn than nhập khẩu cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Formosa, Thủ tướng đã đồng ý cho phép Formosa nhập khẩu than để sử dụng cho mục đích phát điện của nhà máy.

Từ khi đi vào vận hành thương mại đến nay, nhà máy nhiệt điện Formosa đều sử dụng nguồn than nhập khẩu, phù hợp với công nghệ của nhà máy.

Do đó, Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan gỡ khó về các thủ tục nhập khẩu than cho Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa. Điều này thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để Tổng cục Hải quan xem xét, giải quyết khó khăn của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa trong việc thông quan đối với mặt hàng than nhập khẩu, để cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Formosa theo quy định.

Trước đó, Formosa đã gửi kiến nghị đến Tổng cục Hải quan, yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu than trực tiếp từ nước ngoài. Theo Formosa, than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của Formosa tại Đồng Nai.

Bạch Dương