Họ tình nguyện cho đi một phần cơ thể của mình để cứu sống những người bệnh mà họ không quen biết. Mỗi người trong số họ có một hoàn cảnh, số phận riêng, nhưng đều chung một tấm lòng nhân ái, một nghĩa cử cao đẹp là sẻ chia sự sống, là cho đi không mong nhận lại.

Cho di khong mong nhan lai - Anh 1

Tháng 2-2014, sư thầy Thích Đạo Cảnh ở chùa Diên Phúc, xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) tìm đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (40 Tràng Thi, Hà Nội) viết đơn tình nguyện hiến gan cho người bệnh. Sau khám sàng lọc, thấy gan của thầy có khối u nhỏ, không đủ điều kiện hiến. Khi ấy, thầy Thích Đạo Cảnh lại xin được hiến thận. Tháng 8-2014, ca ghép thận hiến của thầy Thích Đạo Cảnh đã thành công. Người được cho thận là một bệnh nhân nghèo, sống ở Lào Cai, bị suy thận nặng, cần thay thận để duy trì sự sống. Không chỉ hiến thận, thầy Thích Đạo Cảnh còn nhiều lần đến Trung tâm đề nghị được tiếp tục hiến mô, tạng. Năm 2015, thầy tình nguyện hiến một bên giác mạc, song các bác sĩ cho biết, chỉ được hiến giác mạc khi đã chết. Không chút đắn đo, thầy viết luôn đơn tình nguyện hiến toàn bộ mô, tạng của mình sau khi qua đời.

Từ năm 2004, anh Phạm Văn Thọ (sinh năm 1977, ở xã Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) nhiều lần viết đơn gửi đến các bệnh viện, xin được hiến thận cho bất kỳ bệnh nhân nào phù hợp. Gần bốn năm sau, tháng 11-2007, tâm nguyện của anh được thực hiện.

Người nhận thận hiến là một em bé, quê Hải Dương, bị suy thận đã điều trị nhiều năm. Sau khi hiến thận, anh Thọ còn có tâm nguyện sẽ hiến tặng một phần lá gan của mình.

Tháng 5-2015, bác Lê Thị Thảo (sinh năm 1959, ở xã Trung Chính, Lương Tài, Bắc Ninh) đã tình nguyện hiến tặng một quả thận cho một người bệnh không quen. Không chỉ hiến thận, bác Thảo còn đăng ký hiến toàn bộ cơ thể cho y học sau khi qua đời. Đầu năm 2016, con gái bác là chị Bùi Thị Hòa (sinh năm 1986), cũng tình nguyện hiến một quả thận mà không cần biết người nhận là ai. Chia sẻ về nghĩa cử cao đẹp này, chị Hòa cho biết: “Ngay đêm đầu chăm mẹ tại bệnh viện sau khi mẹ cho đi một quả thận, tôi đã hiểu được ý nghĩa việc mẹ làm và tôi cũng muốn được làm như mẹ”. Khi chị viết đơn tình nguyện xin hiến thận, các bác sĩ thấy chị còn rất trẻ, lại chưa lập gia đình, nên đã trì hoãn và tư vấn chị cân nhắc lại. Nhưng trước quyết tâm không gì lay chuyển, tháng 3-2016, ca hiến - ghép thận đã được tiến hành như tâm nguyện của chị.

Ba năm trước, anh Trần Nguyễn An Khương (sinh năm 1988, quê xã Tân Lộc, Thới Bình, Cà Mau) tìm đến Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh đăng ký hiến xác. Bốn tháng sau, anh đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đăng ký hiến tạng sau khi chết não. Chứng kiến cái chết của người bạn suy thận vì không có thận để ghép, anh quyết định đạp xe xuyên Việt để vận động mọi người hiến tạng. Vượt qua hành trình hơn 2.000 km, qua 27 tỉnh, thành phố, ngày 19-5-2016, anh đến Hà Nội để thực hiện một nghĩa cử cao đẹp: Đăng ký hiến thận và một phần lá gan của mình cho người bệnh.

Bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) là bác sĩ đầu tiên hoàn thành di nguyện hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng cho người mù. Sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư, ngày 30-8-2016, bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa đã qua đời. Thực hiện di nguyện cao đẹp ấy, ngay trong ngày hôm đó, các đồng nghiệp đã tiến hành thu nhận, bảo quản giác mạc của bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa.

Ngày 9-8-2016, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Anh hùng Lao động, GS, TS Nguyễn Anh Trí đã viết đơn tình nguyện hiến tặng mô tạng sau khi chết não vì như lời ông nói: “Muốn cái chết của mình trở nên ý nghĩa hơn”.

Theo GS, TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, thì nhu cầu ghép mô, tạng hiện nay ở nước ta là rất lớn. Nhiều bệnh nhân đã phải chết trong thời gian chờ ghép tạng. Vì thế, một người hiến tặng mô, tạng cho những người bị bệnh thì đó không chỉ là món quà vô giá, mà còn là cơ hội cuối cùng mang lại sự sống cho những người đang bị suy tạng giai đoạn cuối.