Siêu thị trực tuyến online, nơi hàng hóa là lỗ hổng phần mềm.

Cho den ngam online - Anh 1

Chỉ bằng một file ảnh dạng TIFF chứa mã độc gửi qua email hay MMS, bạn có thể nắm trong tay mật khẩu iPhone hay MacBook mà nạn nhân không hề hay biết. Tương tự như vậy, một file nhạc MP3 hay MP4 chứa mã đặc biệt cũng có thể giúp bạn truy cập từ xa hàng tỷ thiết bị Android để theo dõi thông tin trong máy. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều ví dụ cho một khái niệm được gọi là: các lỗ hổng phần mềm hay các lỗi có thể khai thác. Chúng gần như xuất hiện song hành cùng với các hệ thống tính toán bằng phần cứng hay phần mềm, nhưng chỉ đến khi các hệ thống này trở nên phổ biến với nhiều triệu người dùng, những lỗ hổng đó mới cho thấy những tác động to lớn của chúng.

Không chỉ ảnh hưởng đến mỗi cá nhân, giờ đây các lỗ hổng này còn có thể tác động đến cả an ninh toàn quốc gia.

Cho den ngam online - Anh 2

Vì vậy, chúng đã trở thành thứ tài nguyên có giá trị thực sự, được người ta săn đuổi và khai thác, thậm chí buôn bán. Chính từ các nhu cầu này đã giúp hình thành nên các sàn giao dịch trực tuyến, tương tự như Amazon.com hay eBay.com, nhưng dành riêng cho các lỗ hổng phần mềm và những sản phẩm liên quan đến nó.

Cho den ngam online - Anh 3

Về cơ bản, các lỗ hổng phần mềm cũng là một loại sản phẩm kỹ thuật số, giống như các ebook hay các file nhạc số. Chúng có thể nằm ở bất kỳ đâu, trong hệ điều hành Windows trên máy tính hay trên những chiếc smartphone. Không những thế, chúng còn có tác dụng kép. Chúng có thể được sử dụng cho mục đích nghiên cứu nhằm củng cố bảo mật cho các máy tính trước sự xâm nhập. Đồng thời, chúng cũng có thể biến thành một loại vũ khí để tấn công nhằm mục đích trục lợi.

Chính mục đích sử dụng là một trong những yếu tố làm nên giá trị của các lỗ hổng đó. Rõ ràng một lỗ hổng được mua với mục đích nghiên cứu bảo mật, sẽ không thể có giá trị bằng một lỗ hổng được khai thác nhằm mục đích xâm nhập bất hợp pháp vào thiết bị của người khác được.

Cũng chính vì việc chúng chỉ có giá cao khi có thể khai thác cho những mục đích trục lợi nên một yếu tố quan trọng khác cho giá trị của chúng là tính bí mật. Chừng nào chúng còn chưa bị tiết lộ, chừng đó chúng vẫn còn có giá trị cao. Đó là lý do hình thành nên hai loại sản phẩm chính cho các sàn giao dịch này: các lỗ hổng thông thường đã được biết đến nhưng chưa có bản vá, và các lỗ hổng zero day, những lỗ hổng chưa được công bố.

Bản thân các lỗ hổng này cũng có giá rất chênh lệch nhau. Ví dụ trên ExploitHub, nơi tự gọi mình là "sàn giao dịch hợp pháp đầu tiên về các lỗi khai thác, đã được xác nhận, các lỗi ngoài zero-day", một nơi rất nổi tiếng cho việc giao dịch các lỗi khai thác thông thường, giá cả có thể xê dịch từ 30 USD đến 1.500 USD, tùy thuộc vào việc lỗ hổng này đã được phát hiện bao lâu.

Cho den ngam online - Anh 4

Trong khi đó, các lỗ hổng zero-day lại có giá gấp hàng trăm đến hàng nghìn lần con số trên, tùy thuộc vào mức độ phức tạp và ảnh hưởng của lỗ hổng đó. Các tài liệu bị nhóm Anonymous tiết lộ cho thấy năm 2011, một hãng bảo mật có tên Endgame Systems từng chào bán một gói 25 lỗi có thể khai thác với số tiền lên đến 2,5 triệu USD (trung bình 100.000 USD cho một lỗi khai thác).

Ngoài ra dù là những lỗ hổng chưa được công bố, nhưng thông thường chúng chỉ tồn tại khoảng một năm trước khi bị các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện và công bố, vì vậy, càng bán được sớm bao nhiêu, nó sẽ càng có giá bấy nhiêu. Cá biệt có những lỗ hổng đã tồn tại nhiều năm nhưng đến gần đây mới được công bố và vá lỗi, như lỗi bảo mật nằm trong Windows Print Spooler suốt từ năm 1995.

Cho den ngam online - Anh 5

Các lỗi zero-day trên một số phần mềm quan trọng, theo Forbes.

Tính bí mật, thứ làm nên giá trị cho các lỗ hổng zero-day này cũng có thể là nhược điểm giúp nó trở thành món hàng rất rủi ro với các nhà nghiên cứu bảo mật, do khó có thể chứng minh được tính xác thực của lỗ hổng đó. Lúc này, các nhà nghiên cứu, hoặc phải tiết lộ sự thực về nó, hoặc phải chứng minh nó có tồn tại theo cách nào đó. Rõ ràng đây là việc làm không ai muốn khi nó có thể làm giảm giá hoặc mất giá trị của món hàng mà họ muốn bán.

Cho den ngam online - Anh 6

Thị trường cho các lỗ hổng này thường được phân biệt thành 3 loại: thị trường trắng, đen và xám, tùy theo mục đích của mỗi loại thị trường. Với các sàn giao dịch trên thị trường trắng, đây là thường là nơi các nhà cung cấp phần mềm hoặc các bên thứ ba công khai thưởng tiền cho các nhà nghiên cứu bảo mật vì đã phát hiện ra các lỗi này. Ngoài việc giúp phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống của mình, việc công khai các thông tin này còn là một cách củng cố niềm tin của người dùng vào các hãng này.

Cho den ngam online - Anh 7

Thị trường này có cả bóng dáng người Việt

Một trong những người mua nổi tiếng nhất trên các sàn giao dịch này là TippingPoint thuộc Trend Micro. Công ty này mua lại các lỗ hổng phần mềm và hợp tác với các nhà cung cấp phần mềm đó để ngăn chặn các lỗ hổng phần mềm này. Công ty không tiết lộ mình đã trả bao nhiêu cho các nhà nghiên cứu nhưng thông thường số tiền rơi vào khoảng từ 1.000 USD đến 5.000 USD, phổ biến là 2.000 USD. Ngoài ra các hãng bảo mật còn tổ chức các cuộc thi tìm lỗi khai thác để không chỉ phát hiện các lỗ hổng mà còn tìm kiếm và tuyển dụng các chuyên gia bảo mật. Bên cạnh việc thông qua các bên thứ ba này, những nhà nghiên cứu phần mềm cũng có thể thông báo trực tiếp đến các nhà cung cấp phần mềm để nhận phần thưởng.

Hầu hết các hãng phần mềm lớn đều có chương trình riêng để tặng thưởng cho các nhà nghiên cứu này. Tuy nhiên số tiền thưởng mỗi hãng cũng rất khác nhau, và theo báo cáo đến năm 2014, số tiền thường ít hơn 10.000 USD nhưng cá biệt vẫn có những hãng như Apple, sẵn sàng trả đến 200.000 USD cho ai hack được iOS và iCloud của họ.

Nhưng bên cạnh mảng thị trường công khai, còn thị trường không công khai với các sàn giao dịch ngầm có quy mô lớn hơn nhiều so với các giao dịch trên.

Cho den ngam online - Anh 8

Trong khi thị trường trắng thường là nơi tách biệt và công khai giữa các công ty phần mềm, các nhà phát triển cũng như các nhà nghiên cứu bảo mật. Ngược lại, thị trường đen và xám thì lại không có sự phân biệt rõ ràng như vậy. Trong khi thị trường đen thường dành cho các sản phẩm phục vụ mục đích phạm tội, như mạng lưới botnet, các công cụ khai thác, các dịch vụ tấn công như DDoS, thị trường xám chủ yếu giới hạn trong các lỗ hổng hay các cách khai thác.

Trên thực tế, đa phần các giao dịch mua bán các lỗ hổng phần mềm này ít khi diễn ra công khai, đặc biệt với các vụ mua bán nhằm mục đích trục lợi. Không chỉ vì các quy định pháp luật hiếm khi khuyến khích những giao dịch này, mà còn vì mục đích của chúng. Không ai muốn công khai việc mua bán một công cụ dùng để vi phạm pháp luật cả.

Cũng chính khả năng thu được những lợi ích lớn từ các lỗ hổng phần mềm này đã làm cho giá trị của các giao dịch trên thị trường đen và xám này thường cao hơn hàng chục đến hàng trăm lần so với các giao dịch trên thị trường trắng. Do vậy, đây cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm đến những nơi này hơn là giao dịch trực tiếp với các hãng phần mềm.

Cho den ngam online - Anh 9

Do sự hạn chế của pháp luật, các sàn giao dịch ngầm đều đi kèm với các hạn chế về phương thức truy cập cũng như thanh toán. Để truy cập vào các sàn giao dịch này, người tham gia hoặc phải sử dụng các dịch vụ che giấu danh tính như TOR (viết tắt của The Onion Router) hay The Freenet Project, hoặc phải nhận được lời mời từ một thành viên trong sàn giao dịch đó.

Ngoài ra, loại tiền dùng để thanh toán thường là các loại tiền được mã hóa, như Bitcoin, Darkcoin. Hiện nay ngày càng nhiều các sàn giao dịch hoàn toàn sử dụng các loại tiền mã hóa này, ngoài mục đích tránh bị lần ra thông tin về những người giao dịch, còn nhằm mục đích bảo vệ các bên mua bán khỏi các vụ lừa đảo.

Tại đây, những người có nhu cầu không chỉ tìm mua được các lỗ hổng phần mềm có tiềm năng cao, mà còn có thể thuê được các chuyên gia cao cấp để thực hiện các dịch vụ tấn công mạng theo ý muốn. Dưới đây là một số sàn giao dịch điển hình cho các giao dịch này:

Cho den ngam online - Anh 10

Giao diện của Cebolla Chan.

Ví dụ: Cebolla Chan là một diễn đàn bằng tiếng Tây Ban Nha, với rất nhiều người đang quảng bá các lỗ hổng có thể khai thác cũng như các công cụ hack trên đó. Do bằng tiếng Tây Ban Nha nên nó rất nổi tiếng ở các nước như Mexico, Brazil và Argentina. Trong khi đó, Rutor.org lại là diễn đàn và sàn giao dịch bằng tiếng Nga. Tại đây, những người có nhu cầu không chỉ trao đổi các công cụ hack, các sản phẩm bất hợp pháp mà thậm chí còn có cả các đồ vật liên quan đến vệ tinh.

Hay 0Day.in là một diễn đàn chỉ tập trung vào việc giao dịch các lỗ hổng zero day, các malware và các mã nguồn phần mềm, cơ sở dữ liệu. Vì vậy, đây cũng là nơi thu hút các chuyên gia về hack đến rao bán các cơ sơ dữ liệu và lỗ hổng khai thác.

Một chợ khai thác lỗ hổng zero-day khác là The RealDeal. Nhưng thay vì tập trung vào các công cụ hack cấp thấp rẻ tiền, những người tạo ra nó chú trọng vào việc môi giới những dữ liệu hack cao cấp. Do vậy, cho dù danh sách sản phẩm của nó không nhiều, nhưng đều rất đắt tiền. Ví dụ, một phương pháp hack iCloud từng được rao bán với giá 17.000 USD trên sàn giao dịch này.

Cho den ngam online - Anh 11

Giao diện của TheRealDeal Market.

Tuy nhiên, cũng như những khu chợ đen ngoài đời thật, các khu chợ ngầm trên mạng này cũng đầy rẫy các vụ lừa đảo gian lận, đặc biệt là với những người mới tham gia lần đầu. Không những vậy, với mặt hàng kỹ thuật số phức tạp như các lỗ hổng phần mềm, và không phải lúc nào cũng có thể kiểm tra được tính hiệu quả của phương pháp tấn công, rõ ràng sân chơi này không dành cho những tay mơ.

Trong một bài đăng trên blog DeepDotWeb vào năm 2015, những người sáng lập ra The RealDeal cho biết, một trong những lý do họ tạo ra nó vì có đến 90% người giao dịch trên thị trường ngầm này là những kẻ lừa đảo, và The RealDeal được lập ra để ngăn chặn điều đó.

Ngoài những lời chê bai đối thủ như trên, giữa những sàn giao dịch này cũng cạnh tranh nhau bằng các hình thức sát phạt hơn. Tháng Mười Hai năm 2012, ExploitHub, một sàn giao dịch nổi tiếng này đã bị một nhóm hacker có tên gọi " Inj3ct0r Team ", tấn công và lấy đi cơ sở dữ liệu về các giao dịch được trả tiền và những thông tin nhạy cảm khác. Bản thân nhóm hacker này cũng vận hành một sàn giao dịch lỗ hổng của riêng mình.

Cơ sở dữ liệu này sau đó được đem rao bán với mức giá 242.333 USD. Việc này đã làm uy tín của ExploitHub bị sút giảm đáng kể, do không bảo vệ được danh tính của các thành viên trên sàn giao dịch của mình. Không dừng ở đó, nhóm hacker này sau đó tiếp tục tấn công một số trang web khác như vBulletin và Macrumors.com.

Cho den ngam online - Anh 12

Trên thực tế, số lượng các sàn giao dịch tham gia vào thị trường này còn lớn hơn rất nhiều những cái tên kể trên, và đặc biệt chúng đang tăng nhanh trong thời gian gần đây. Điều gì đã làm chúng tăng trưởng nhanh như vậy?

Cho den ngam online - Anh 13

Số lượng lỗ hổng được phát hiện từ 2005 đến 2014.

Có thể thấy các xu hướng kết nối mạng mới đang gia tăng nhanh chóng với các smartphone, Internet of Things, thiết bị đeo thông minh… Do vậy, với mỗi lỗ hổng được khai thác trên các hệ thống này, đều kéo theo những thiệt hại vô cùng lớn. Tháng Năm năm 2015, hãng phân tích thị trường hàng đầu, Juniper Research, dự đoán đến năm 2019, tổn thất từ các lỗ hổng dữ liệu sẽ lên đến 2.100 tỷ USD trên toàn cầu, tăng gấp bốn lần so với thiệt hại ước tính từ các lỗ hổng dữ liệu trong năm 2015.

Ngoài ra một yếu tố khác quan trọng không kém giúp thúc đẩy sự hình thành và phát triển nên các sàn giao dịch này, đó là từ chính những người tham gia vào nó. Những khoản lợi nhuận hấp dẫn cũng như chi phí bỏ ra hầu như không đáng kể đã thu hút một lượng lớn các nhà cung cấp. Ngoài ra, bản thân những người mua đều có được các lợi ích mà không đâu có khi mua được các món hàng trên. Những điều này đã và đang làm cho các sàn giao dịch này bùng nổ hơn bao giờ hết.

Vậy các nhà cung cấp và những người mua hàng trên các sàn giao dịch này là những ai?

Cho den ngam online - Anh 14

Trên thực tế, hầu như ai cũng có thể tham gia vào các thị trường này nếu có một chút kiến thức về máy tính. Với sự gia tăng của các mô hình dịch vụ hay các bộ công cụ tự làm (Do it yourself), bất kỳ ai cũng có thể tạo và sử dụng nhiều loại malware, mà không cần đến các kỹ thuật cao siêu. Họ có thể dễ dàng mua được các giấy chứng nhận, thông tin thẻ và thông tin cá nhân để khai thác.

Vì vậy, theo một chuyên gia ước tính, giữa những năm 2000, khoảng 80% những người tham gia vào thị trường đen là những người làm tự do, tuy nhiên ngày nay, con số này đã giảm xuống chỉ còn 20%. Thay vào đó là các tổ chức hay nhóm các cá nhân, nhằm kết hợp các bộ kỹ năng lại với nhau để đạt được các mục tiêu lớn hơn.

Cho den ngam online - Anh 15

Đối tượng đầu tiên có thể cung cấp các lỗ hổng này chính là các nhà nghiên cứu bảo mật, những người đến từ các học viện và các chuyên