Hơn 15 năm qua, cứ tờ mờ sáng đến chiều tối, hàng chục tiểu thương, dân buôn lại tập trung về góc vỉa hè bên hông chung cư Thuận Kiều Plaza (quận 5) để buôn bán đủ các loại sâu bọ, côn trùng.

Cho con trung 'doc' nhat Sai Gon - Anh 1

Dế, châu chấu, cào cào… được bỏ vào bọc trước để bán cho khách dễ dàng hơn.

Người mua ở đây phần lớn là dân nuôi chim, cá cảnh, một số khác tìm đến để mua mồi câu cá.

Nhiều người gọi là chợ cho có không khí, chứ thật ra người bán chỉ có hơn 10 người ngoài vỉa hè và trong phạm vi khoảng 30m 2 . Nơi buôn bán nhỏ hẹp, nhưng bất cứ loài côn trùng gì cũng có, từ giun đất để câu cá đến sâu bọ, châu chấu, cào cào...

Bà Lành (54 tuổi), người bán côn trùng hơn 15 năm ở đây cho biết, ngày xưa nơi đây chỉ có hai ba người bán, sau rồi được người chơi chim, cá cảnh biết đến truyền tai nhau nên chợ ngày càng đông lên. Người bán ở đây chủ yếu là bà con từ các huyện ven thành phố như Hóc Môn, Bình Chánh và các tỉnh miền Tây.

Nét đặc biệt của chợ côn trùng là người bán không nói thách, người mua không phải trả giá. Dế, cào cào, châu chấu vì có cánh nên được cột vào trong bọc để sẵn, bán với giá 5.000 – 7.000 đồng/bịch (tùy theo mùa). Còn những loài sâu bọ, giun đất, đựng đầy trong các xô, thau nhựa, thùng xốp có giá 5.000 - 10.000 đồng/lon nhỏ. Ngoài ra, chợ còn bán cả bọ cạp, tắc kè, rết… cho khách có nhu cầu.

Cho con trung 'doc' nhat Sai Gon - Anh 2

Người mua ở đây phần lớn là dân nuôi chim, cá cảnh, một số khác tìm đến để mua mồi câu cá.

“Trung bình, mỗi khách thường chỉ mua từ 1-2 lạng để làm thức ăn hàng ngày cho cá, chim cảnh hoặc gà chọi. Hiếm ai có nhu cầu mua nhiều, bởi những loài côn trùng này không biết cách bảo quản sẽ không sống được lâu” – một tiểu thương cho biết.

Mỗi ngày, đều đặn chị Hương (ngụ huyện Hóc Môn) lái xe máy, chở cào cào, châu chấu hoặc dế mèn lên chợ côn trùng bán. “Nhiều năm trước ở các quận, huyện ngoại thành các loại côn trùng nhiều vô kể. Chỉ cần ra các bãi đất hoang, bụi cây là có thể bắt được cả một rổ lớn. Bây giờ, thú chơi cá và chim cảnh nở rộ, nhưng côn trùng ngày càng hiếm nên phải đi xa ra các huyện ngoại thành, thậm chí phải về đến Long An, Bình Dương... mới có” – chị Hương chia sẻ.

Từ ngày có chợ côn trùng, dân chơi chim và buôn bán chim cũng tụ tập về đây để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm. “Ai cũng có thể tìm lại ký ức tuổi thơ mỗi khi đến đây bởi ở đó luôn tràn ngập những thứ âm thanh bình yên như tiếng chim hót, dế kêu hay tiếng cào cào, châu chấu…” – anh Bình, khách “ruột” của chợ côn trùng nói.

Cho con trung 'doc' nhat Sai Gon - Anh 3

Từ ngày có chợ côn trùng, dân chơi chim và buôn bán chim cũng tụ tập về đây để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm.

Cho con trung 'doc' nhat Sai Gon - Anh 4

Một góc nhỏ rộn tiếng chim của chợ côn trùng.

MINH QUÂN