Ngày 15.11, Chợ Bình Tây chính thức tạm đóng cửa khoảng 1 năm để thực hiện sửa chữa, nâng cấp toàn bộ.

Cho Binh Tay gan 90 tuoi truoc ngay tam dong cua - Anh 1

Chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM), công trình gần 90 năm tuổi, đang chuẩn bị được “thay áo” mới

Chợ Bình Tây (Chợ Lớn) là ngôi chợ mang kiến trúc cổ xưa, được xây dựng vào năm 1928 do một người Hoa gốc Triều Châu tên là Quách Đàm bỏ tiền xây dựng. Chợ được thiết kế theo hình bát quái, gồm 12 cổng (cả phụ và chính), bên trong có công viên rộng để khách ngồi nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, theo thời gian chợ bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, nhiều hạng mục chính của chợ đang dần mục nát như: hệ thống cột xà, mái ngói và tường bị rạn nứt…. Theo đó, chợ Bình Tây sẽ tiến hành nâng cấp sửa chữa với tổng số vốn 123 tỷ.

Ông Ngô Đình Vượng, một tiểu thương lâu đời tại chợ này, tâm sự: “Tôi đã bán ở đây từ ngày giải phóng đến giờ, cũng đã chứng kiến nhiều thay đổi ở chợ. Do đã xuống cấp nên khi gặp những trận mưa lớn, chợ bị dột ướt rất nặng, có trường hợp ngói rơi trúng vào người mua sắm nên chúng tôi cũng mong chợ được tu sửa lại để an toàn hơn”.

Cho Binh Tay gan 90 tuoi truoc ngay tam dong cua - Anh 2

Quang cảnh bên trong nhà lồng chợ được chia thành nhiều gian hàng nhỏ cho tiểu thương thuê lại bán hàng

Cho Binh Tay gan 90 tuoi truoc ngay tam dong cua - Anh 3

Du khách tham quan, chụp hình tại công viên trong lòng chợ - nơi đặt tượng đồng Quách Đàm, hồ nước, bệ đá bằng cẩm thạch trắng với bốn con rồng và 2 con lân to bằng đồng.

Cho Binh Tay gan 90 tuoi truoc ngay tam dong cua - Anh 4

Lối ra vào chợ Bình Tây

Cho Binh Tay gan 90 tuoi truoc ngay tam dong cua - Anh 5

Người dân buôn bán trong chợ Bình Tây

Ngọc Tiến