Em có thể cho bé uống nước cam hay sữa chua vào lúc 18h - 20h mỗi ngày được không? Những món này nên cho bé dùng vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chào bác sĩ! Con em hay bị đau vặt, nhất là lúc thời tiết thay đổi. Thời gian này bé lại đi trẻ. Mặc dù, ở trường bé vẫn được ăn những thức ăn bổ dưỡng, song em vẫn muốn bổ sung cho bé một lượng nước cam, sữa chua và trái cây mỗi ngày. Tuy nhiên do điều kiện không có, em xin hỏi bác sĩ là liệu em có thể cho bé uống nước cam hay sữa chua vào lúc 18h đến 20h mỗi ngày được không? Như vậy có bị ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa hay hấp thụ của bé không? Xin bác sĩ cho biết, những thức ăn, uống như nước cam, sữa chua hay trái cây nên cho ăn trước khoảng thời gian nào là tốt nhất? Do em đăng ký cho bé ăn tối ở trường 17h kém 15 phút ăn xong, nên chỉ có thể cho uống nước cam hoặc ăn sữa chua vào thời điểm đó. Xin bác sĩ hãy tư vấn cho em. Em xin cảm ơn! (Mỹ Loan – loantlm…@yahoo.com)

AloBacsi trả lời:

Chào em Mỹ Loan,

Em ơi, lần sau em cần BS tư vấn về bé, thì ít nhất em cũng cho BS biết ít thông tin về bé nha, chẳng hạn như: bé là trai hay gái, bé được bao nhiêu tháng, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé bao nhiêu…

Quay lại câu hỏi của em, sữa chua em có thể dùng trong ngày đến tối cũng được nhưng để không ảnh hưởng đến dạ dày thì em cần lưu ý cho bé dùng sau bữa ăn từ 1 - 2 giờ, đó là thời điểm mà dạ dày tiêu hóa sữa chua tốt nhất và các men có trong thành phần của sữa chua có điều kiện phát huy tác dụng.

Còn nước cam là nước giải khát có nhiều chất dinh dưỡng nhưng có nhiều axit hữu cơ có thể làm tăng axit dạ dày, sẽ tác động đến dạ dày nếu dùng không đúng cách. Do vậy, em không được cho bé uống nước cam khi bụng đói, gần bữa ăn (ngay trước hoặc sau khi ăn) hoặc vào cuối ngày, nhất là trước khi đi ngủ (làm bé khó ngủ), tốt nhất là sau ăn 1 – 2 giờ.

Thân mến!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo