Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học được cho là một bước đột phá để giảm áp lực điểm số cũng như gánh nặng học cho học sinh. Tuy nhiên, cũng có một số bất cập nảy sinh trong quá trình thực thi. Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 22 nhằm kịp thời điều chỉnh và khắc phục những bất cập của Thông tư 30. Thông tư 22 lượng hóa được cách đánh giá các em, nhưng không tăng áp lực điểm số.

Đánh giá mới khác gì so với đánh giá điểm số?

Thông tư 30 có hai mức để đánh giá học sinh: Hoàn thành và chưa hoàn thành. Cách đánh giá như thế nặng về định tính, không khơi dậy được tinh thần phấn đấu và nỗ lực của học sinh.

Thông tư 22 sẽ khắc phục bằng 3 mức đánh giá: Hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành. Xét về mặt tâm lý tiếp nhận, 3 mức này nhìn nhận rõ ràng hơn kết quả phấn đấu của học sinh, phụ huynh sẽ nắm bắt rõ hơn mức độ đạt được của con mình.
Việc đánh giá theo 3 mức sẽ được giáo viên thực hiện vào giữa kì, cuối mỗi học kì, cung cấp những thông tin phản hồi rất hữu ích liên quan đến quá trình học tập của học sinh, những lĩnh vực nào có sự tiến bộ, lĩnh vực học tập nào còn khó khăn. Đồng thời, giúp học sinh nhận ra mình thiếu hụt những gì so với chuẩn kiến thức, kỹ năng hay yêu cầu, mục tiêu bài học để cả giáo viên và học sinh cùng điều chỉnh hoạt động dạy và học.

Thông tư 22 cũng quy định thông qua quá trình đánh giá thường xuyên đến giữa và cuối mỗi học kì, lượng hóa mỗi năng lực, phẩm chất thành ba mức: Tốt, đạt, cần cố gắng (trước đây theo Thông tư 30 chỉ có 2 mức đạt và chưa đạt).

Việc lượng hóa này, cho phép giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh xác định được mức độ hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện. Từ đó giáo viên, nhà trường có những giải pháp kịp thời giúp đỡ học sinh khắc phục hạn chế, phát huy những điểm tích cực để các em ngày một tiến bộ hơn.

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu phân ra các mức: Tốt, đạt, cần cố gắng thì không khác gì với điểm số trước kia khi phân loại: Giỏi, khá, trung bình. Nhưng đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nói như vậy chưa đúng: Cách đánh giá mới lượng hóa được năng lực của các em, nhưng không phải quay lại áp lực điểm số, không chê học sinh. Đánh giá học sinh theo Thông tư 22, vẫn giữ quan điểm không đánh giá kết quả học tập, mà nhìn nhận cả quá trình học của học sinh. Từ đó, mỗi sự tiến bộ, năng khiếu vượt trội, sự vượt khó, nỗ lực vươn lên trong học tập đều được biểu dương. Tất cả các học sinh tiểu học đều đáng được khen ở từng mức độ khác nhau, điều đó sẽ đem lại niềm vui, sự tự tin cho các em.

Chinh xac voi hoc sinh, bot ap luc voi giao vien - Anh 1

Thông tư 22 giúp lượng hóa cách đánh giá học sinh nhưng không phải tăng áp lực điểm số hay quay lại cách đánh giá cũ. Ảnh P.T

Giảm áp lực ghi chép cho giáo viên

Những năm học trước, thực hiện Thông tư 30, có những khó khăn về mặt khách quan như cường độ lao động của giáo viên lớn, việc thay đổi tư duy, nhận thức, cách thức đánh giá học sinh cần có thời gian... Bên cạnh đó, công việc sổ sách của các cô giáo nhiều, khó khăn khi nghĩ các lời nhận xét cho học sinh.

Theo quy định trong Thông tư 22, sổ theo dõi chất lượng giáo dục sẽ được thay bằng bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục, đồng thời không quy định cứng nhắc bất kì loại sổ nào sử dụng trong quá trình đánh giá học sinh.

Đến thời điểm hiện tại, các giáo viên đã làm quen được với việc nhận xét đánh giá học sinh thay cho việc chấm điểm. Cùng với việc Thông tư 22 ra đời, sửa đổi Thông tư 30 cho phép giáo viên linh hoạt việc nhận xét sau buổi học bằng việc ghi vào vở học sinh hoặc nhận xét bằng lời. Điều này vừa khuyến khích được các em học tập, theo dõi học sinh trên từng tiến trình bài dạy nhưng cũng tránh được việc ghi chép quá nhiều cho giáo viên.

Thông tư 22 sẽ triển khai từ 6-11-2016, thời điểm giữa học kỳ I của năm học 2016 – 2017 nhằm không gây ảnh hưởng hay xáo trộn hoặc bất ngờ cho giáo viên và học sinh.

Với sự kế thừa tinh thần nhân văn, điều chỉnh, sửa đổi những hạn chế, bất cập của Thông tư 30, Thông tư 22 sẽ giúp cho công tác dạy – học được thực hiện thuận lợi hơn. Giáo viên được giảm tải công việc sổ sách, bãi bỏ một số điều và thêm một số thuật ngữ để văn bản khoa học, chuẩn xác hơn.

Phan Thủy