Sáng 9/11, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, nghe báo cáo đề án đặt tên các tuyến đường ở thị trấn Tây Sơn và thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải cùng dự.

Chinh xac, khoa hoc khi dat ten duong cac thi tran cua Huong Son - Anh 1

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải: Có thể lấy tên Ngàn Phố để đặt tên đường trên địa bàn tạo sự thân thuộc với nhân dân.

Thời gian qua, các thị trấn Tây Sơn và Phố Châu đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển. Tuy nhiên, các tuyến đường vẫn chưa được đặt tên, gây nhiều khó khăn trong quản lý xã hội và phát triển kinh tế.

Chinh xac, khoa hoc khi dat ten duong cac thi tran cua Huong Son - Anh 2

Chinh xac, khoa hoc khi dat ten duong cac thi tran cua Huong Son - Anh 3

Đại diện UBND thị trấn Phố Châu và UBND thị trấn Tây Sơn giới thiệu các tuyến đường và dự kiến tên đặt.

Việc đặt tên cho các tuyến đường trên địa bàn 2 thị trấn là yêu cầu bức thiết nhằm giúp địa phương thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, hành chính, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động kinh doanh, giao dịch, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc.

Chinh xac, khoa hoc khi dat ten duong cac thi tran cua Huong Son - Anh 4

Quốc lộ 8A đoạn qua thị trấn Tây Sơn dự kiến sẽ được đặt tên đường Việt – Lào.

Tại buổi làm việc với UBND thị trấn Tây Sơn và UBND thị trấn Phố Châu, đoàn công tác đã có nhiều góp ý, bổ sung cụ thể để sớm hoàn thiện việc đặt tên cho các tuyến đường hợp lý, khoa học.

Chinh xac, khoa hoc khi dat ten duong cac thi tran cua Huong Son - Anh 5

Chủ tịch UBND thị trấn Tây Sơn - Nguyễn Kim Hảo: Mong muốn HĐND tỉnh tiếp tục quan tâm để địa phương sớm xây dựng biển tên, xây dựng đô thị văn minh và chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập thị trấn.

Một số ý kiến cho rằng: Các địa phương cần có quy hoạch cụ thể, cân đối các nguồn lực đáp ứng hạ tầng các tuyến đường theo các văn bản pháp luật. 2 thị trấn không nên đặt tên các tuyến đường trùng nhau, tên đường nên ưu tiên gắn với những danh nhân quê Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Chinh xac, khoa hoc khi dat ten duong cac thi tran cua Huong Son - Anh 6

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thế Hoàn: Địa phương nên cân nhắc các nguồn lực trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh đề nghị các địa phương tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để nghiên cứu thêm, sớm thống nhất đặt tên đường trên địa bàn. Sớm tổ chức lấy ý kiến đảng bộ, nhân dân địa phương, trong đó việc đặt tên cần có sự đồng thuận thống nhất cao của các khu dân cư; quá trình họp dân cần chuẩn bị kỹ tài liệu, nêu rõ lý do đặt tên đường, coi đây là dịp tuyên truyền, giáo dục truyền thống đến nhân dân qua việc giới thiệu các danh nhân.

Các địa phương cần nghiên cứu kỹ các thông tin hướng dẫn, để đánh số ngõ, số nhà chính xác, khoa học để sớm hoàn thiện hồ sơ để trình HĐND, UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Dương Chiến