Quốc hội Venezuela bước vào hỗn loạn chưa từng có vì cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm Tổng thống bị hủy bỏ.

Ngày 23/10, Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số tuyên bố rằng chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã thực hiện một cuộc đảo chính khi ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về việc phế truất chính vị Tổng thống này.

Trong phiên họp khẩn, các nghị sỹ Quốc hội đã thông qua nghị quyết tuyên bố về một "một sự đổ vỡ trong trật tự hiến pháp và sự hiện diện của một cuộc đảo chính do chính quyền của ông Nicolas Maduro thực hiện".

Chinh truong Venezuela: Phe Tong thong bi cao buoc dao chinh - Anh 1

Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị cáo buộc đảo chính chống lại cuộc trưng cầu dân ý.

"Tình trạng đảo chính liên miên xảy ra tại Venezuela đã dẫn tới quyết định tước bỏ của chúng ta một cuộc trưng cầu ý dân bãi nhiệm tổng thống. Chúng tôi có mặt ở đây để chính thức tuyên bố về sự sụp đổ một cách đau đớn và đáng tiếc của hiến pháp" - lãnh đạo phe đa số trong Quốc hội Venezuela, Nghị sỹ Julio Borges nói.

Trong một phiên họp bất thường bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang lũng đoạn quốc gia Nam Mỹ này, các nghị sĩ đảng đối lập đã kêu gọi người dân Venezuela "chủ động bảo vệ" hiến pháp.

Các nghị sỹ cũng cam kết sẽ đáp trả bằng sức ép từ cộng đồng quốc tế cùng những cuộc biểu tình quy mô lớn.

Tổng thống Nicolas Maduro cũng bị phe đối lập đe dọa sẽ mang ra xét xử thay vì tạm hoãn việc bỏ phiếu.

Chinh truong Venezuela: Phe Tong thong bi cao buoc dao chinh - Anh 2

Xung đột diễn ra ngay trong cuộc họp Quốc hội Venezuela. Ảnh: michigansthumb

Trong khi đó, những nghị sĩ ủng hộ Tổng thống Maduro lại tố ngược rằng chính các nghị sĩ phe đối lập mới là người đang có âm mưu đảo chính. Nghị sĩ Earle Herrera nói: "Đừng lợi dụng giai đoạn khó khăn này để thâu tóm đất nước".

Phiên họp tại quốc hội Venezuela mau chóng trở nên hỗn loạn khi một nhóm người ủng hộ tổng thống Maduro xông qua lực lượng an ninh đi vào bên trong quốc hội khiến các nghị sĩ phải dừng phiên họp trong 45 phút.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela tiếp tục tồi tệ khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) kiên quyết tạm dừng việc tổ chức trưng cầu ý dân về việc bãi nhiệm tổng thống.

Cầm quyền 2 thập kỷ và bất bình, kiệt quệ vì đói nghèo

Quyết định tạm dừng trưng cầu dân ý bãi nhiệm Tổng thống đã bị ngừng lại sau khi Toàn án hình sự ở 5 bang của nước này đồng nhất phán quyết lực lượng đối lập gian lận trong khởi động tổ chức trưng cầu ý dân.

Trước đó, ngày 21/10, liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập tại Venezuela đã phát động biểu tình trên toàn quốc vào ngày 26/10 tới sau khi CNE quyết định đình chỉ thu thập chữ ký để tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngay sau khi CNE có bước đi trên, phe đối lập Venezuela kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình. Ở chiều ngược lại, phe ủng hộ chính phủ kêu gọi bắt giữ những nhân vật đối lập cao cấp.

Chinh truong Venezuela: Phe Tong thong bi cao buoc dao chinh - Anh 3

Cuộc biểu tình của vợ những nghị sĩ đối lập bị bắt giam phản đối chính phủ ở Thủ đô Caracas - Venezuela hôm 22/10. Ảnh: AP

Hôm 22/10, một cuộc tuần hành lớn diễn ra trên một đường cao tốc chính ở thủ đô Caracas, được dẫn đầu bởi vợ của những nhà hoạt động phe đối lập bị chính quyền bắt giam.

Thủ lĩnh phe đối lập, cựu ứng viên Tổng thống Henrique Capriles nói: "Những gì chúng ta thấy (quyết định của CNE) là một cuộc đảo chính... Chúng ta phải bảo vệ đất nước mình".

Đảng Xã hội của Tổng thống Nicolas Maduro nắm quyền trong gần 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, việc nền kinh tế Venezuela lâm vào khủng hoảng đã dẫn đến bất ổn chính trị và khiến nhiều người dân quay lưng lại với đảng này.

Tổng thống Maduro đang công du nước ngoài, đã lên tiếng kêu gọi các bên nên bình tĩnh.

"Tôi kêu gọi mọi người giữ hòa bình, đối thoại, tôn trọng pháp luật và trật tự, không làm bất cứ điều gì điên rồ" - Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Hơn 10 quốc gia ở Tây bán cầu, trong đó có Mỹ, Chile, Uruguay... tuyên bố trong thông cáo ngày 21/10 rằng việc đình chỉ tiến trình tổ chức trưng cầu dân ý và ngăn chặn các thủ lĩnh đối lập rời khỏi đất nước ảnh hưởng đến nỗ lực đối thoại, tìm giải pháp hòa bình cho những bất đồng chính trị ở Venezuela.

Hiện, nền kinh tế Venezuela vẫn tiếp tục lao dốc trong bối cảnh giá dầu thế giới chưa tăng. Quốc gia này đang đối mặt với tình trạng lạm phát 475% và theo Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ tăng lên 1.660% trong năm tới.

Video: Biểu tình lớn ở Venezuela sau cuộc trưng cầu ý dân về bãi nhiệm Tổng thống bị ngừng

Ngọc Dương