Ngày 28/10, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Won-jong vừa đệ đơn xin từ chức trong bối cảnh người bạn thân của bà Park Geun Hye đang vướng bê bối.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/10 thông báo Chánh văn phòng tổng thống, ông Lee Won-jong đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh xảy ra vụ bê bối liên quan đến người bạn gần gũi của Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil.

Chinh truong Han Quoc day song, Chanh van phong Tong thong tu chuc vi be boi - Anh 1

Chánh văn phòng tổng thống, ông Lee Won-jong.

Phát biểu tại một cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc, Thư ký cao cấp Kim Jae-won của Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Lee đã đệ đơn từ chức vào ngày 26/10, chỉ một ngày sau khi bà Park đưa ra lời xin lỗi do bị cáo buộc đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu của tổng thống cho bà Choi.

"Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thay đổi tình hình hiện tại và giải quyết khó khăn khi cần thiết", ông Kim cho biết. Vị trợ lý cũng lấy làm tiếc vì bộ máy giúp việc cho tổng thống không thể hỗ trợ các nhà lãnh đạo chu đáo, tận tình và khiến người dân thất vọng. Ngoài ra, ông Kim tuyên bố đội ngũ thư ký sẽ tích cực hợp tác với các công tố viên trong cuộc điều tra này.

Bà Choi là người có quan hệ với Tổng thống Park trong khoảng 40 năm qua và bị nghi ngờ là sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc nhà nước, trong đó có cả một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Vụ bê bối, mà các nhà phân tích gọi là "bóng tối tổng thống", đã khiến uy tín của bà Park giảm xuống thấp nhất kể từ khi nhậm chức vào tháng 2/2013.

Trung Hiếu (Theo Yonhap)