Cựu chính trị gia Hong Kong (Trung Quốc) Henry Tang cho biết ông sẽ bán một phần trong bộ sưu tập rượu vang trị giá nhiều triệu đôla của mình, sau khi bị phát hiện đã xây một hầm rượu vang trái phép.

Cựu chính trị gia Hong Kong Henry Tang. (Nguồn: AFP)

Hầm rượu nói trên cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến ông Tang đánh mất sự ủng hộ của cử tri và thất bại trong cuộc chạy đua vào ghế Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong năm 2012 trước ông Lương Chấn Anh.
Ông Tang vốn nổi tiếng vì mê rượu. Vì vậy, khi còn nắm giữ chức Tổng thư ký (chỉ sau Trưởng đặc khu), ông này đã bãi bỏ thuế nhập khẩu rượu vang hồi năm 2008, biến Hong Kong trở thành trung tâm rượu vang trong khu vực.
Giờ đây người đàn ông 60 tuổi đã quyết định bán hàng ngàn chai rượu Burgundy của mình.
"Tôi nhận ra rằng mình đã có quá nhiều rượu và tôi không bao giờ có thể uống hết rượu trong đời mình" - Tang nói trong một thông báo - "Vì thế tôi đã quyết định đưa một phần bộ sưu tập ra bán đấu giá và cho phép người yêu rượu trên toàn cầu cơ hội mua các chai rượu tuyệt vời và vui vẻ thưởng thức. Sau rốt, những chai rượu ngon nhất là những chai được mang ra uống cùng người khác."
Nhà đấu giá Christie's cho biết cuộc đấu giá dài 2 ngày sẽ diễn ra ở Hong Kong vào tháng Ba tới. Theo Christie’s, 810 chai rượu sẽ mang về 29 triệu HKD (3,74 triệu USD) và mới chỉ chiếm một phần nhỏ trong bộ sưu tập của ông Tang. Nhà đấu giá không tiết lộ xuất xứ các chai rượu.
Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với ông Tang hôm 5/2, tờ Wall Street Journal nói rằng không một chai rượu nào mang ra bán đấu giá là lấy từ hầm rượu mà ông xây trái phép. Trong số các chai rượu được mang bán có 12 chai 1978 DRC Montrachet ước tính có giá 400.000 - 600.000 HKD.
Nhà đấu giá mô tả các chai rượu Burgundy là một trong những "tình yêu lớn nhất và tuyệt vời nhất" của ông Tang, nằm trong một bộ sưu tập đã được tích tụ suốt 3 thập kỷ. Nhà đấu giá cho biết ông đã viếng thăm nhiều xưởng rượu nho trên toàn thế giới để tìm chai rượu lý tưởng.
Ông Tang từng đảm nhiệm vị trí tổng thư ký đặc khu cho tới tháng 9/2011, đã từng là sự lựa chọn hàng đầu cho ghế trưởng đặc khu trong cuộc bầu cử tháng Ba năm ngoái. Nhưng ông khởi động chiến dịch bằng việc công khai thừa nhận đã lăng nhăng bồ bịch và tiếp tục mất điểm từ vụ xây hầm rượu trái phép.
Tuy nhiên, chính người thắng cuộc là ông Lương Chấn Anh sau đó cũng đối mặt với những chỉ trích về chuyện xây nhà trái phép. Hong Kong là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, nhà đất luôn là vấn đề nhạy cảm. Chính quyền nơi đây thường phạt rất nặng hành vi xây dựng, cơi nới trái phép./.

Linh Vũ (Vietnam+)