Một chính trị gia cấp cao trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cho biết bà Angela Merkel sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 trong cuộc bầu cử năm sau.

Chinh tri gia cap cao cua Duc: Ba Angela Merkel se ra tranh cu Thu tuong nhiem ky thu 4 - Anh 1

Bà Merkel nhiều khả năng sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 (ảnh: Reuters)

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN hôm 15/11, ông Norbert Roettgen, thành viên cấp cao của CDU cho biết: “Bà ấy sẽ tranh cử Thủ tướng. Bà ấy là người vô cùng quả quyết, có thiện chí và sẵn sàng cống hiến nhằm củng cố trật tự tự do quốc tế.”

Bà Angela Merkel - người vừa bước sang tuổi 61 vào ngày 17/7 vừa qua, đã liên tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến nay. Nếu bà Merkel tham gia vào cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2017 thì đây sẽ là lần thứ 4 nữ chính trị gia chạy đua chức Thủ tướng.

Mặc dù là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của Đức và thế giới, bà Merkel vẫn vấp phải sự phản đối của phe đối lập do thời gian nắm quyền quá dài. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhập cư và làn sóng khủng bố lan rộng khắp châu Âu đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Merkel giảm sút nghiêm trọng.

Theo Reuters, hồi tháng 9 vừa qua, đảng CDU cầm quyền của bà Merkel đã bị đẩy xuống vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern, vốn được coi là "sân nhà" vì bà từng trúng cử quốc hội Đức từ bang này.

Các nhà phân tích cho rằng thất bại này sẽ khiến cơ hội để bà Merkel tiếp tục lãnh đạo nước Đức trong nhiệm kỳ thứ 4 giảm đi đáng kể. Cuộc bầu cử toàn quốc ở Đức sẽ diễn ra vào mùa Thu năm 2017.

Vân Hồng